Hà Nội

Cách gì ngăn ngừa tê tay do hội chứng ống cổ tay?

17-07-2012 10:50 AM | Tin nóng y tế

Tôi năm nay 42 tuổi, thường bị tê các ngón tay, nhất là khi đi xe máy, giặt quần áo. Tôi đi khám được bác sĩ cho biết tôi bị mắc hội chứng ống cổ tay. Xin hỏi có cách gì ngăn ngừa được tê tay do bệnh lý này không?

(SKDS) - Tôi năm nay 42 tuổi, thường bị tê các ngón tay, nhất là khi đi xe máy, giặt quần áo. Tôi đi khám được bác sĩ cho biết tôi bị mắc hội chứng ống cổ tay. Xin hỏi có cách gì ngăn ngừa được tê tay do bệnh lý này không?

Nguyễn Thị Xuân (Thanh Hoá)

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên sau 40 tuổi, người thường xuyên sử dụng máy tính, nhà văn, biên tập viên, người thu tiền quầy tạp hóa, các nhân viên văn phòng, vận động viên bóng bàn... Biểu hiện của bệnh bằng tê các ngón tay từ ngón cái đến 1/2 ngoài ngón nhẫn. Tê nhất là khi đi xe máy, giặt đồ.
 
Nếu bệnh để lâu có thể bị teo cơ ngón tay cái làm mất chức năng ngón tay cái. Nguyên nhân gây bệnh là do thần kinh giữa bị chèn ép bởi dây chằng ngang cổ tay. Để điều trị chứng tê tay do hội chứng ống cổ tay bao gồm uống thuốc, nghỉ ngơi, tập cổ tay. Đôi khi phải phẫu thuật nếu thần kinh bị chèn ép nặng.
 
Để ngăn ngừa biểu hiện tê tay do hội chứng ống cổ tay cần cho các cơ bắp nghỉ ngơi thư giãn, năng xoa bóp để giúp phục hồi khả năng tuần hoàn, tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng vai, cổ, tay; làm động tác khởi động cổ tay (và toàn thân) trước khi lao động đối với các công việc phải thường xuyên sử dụng động tác lắc cổ tay như: băm, chặt, quay chỉ, lái xe máy đi xa... giúp các cơ và khớp ở cổ tay hoạt động nhịp nhàng, tránh các chứng bong gân, phù nề ở vùng cổ tay; thường xuyên tập thể dục.
 
Khi đánh máy những ngón tay có thể cong nhẹ hoặc duỗi ra mà không cần phải vặn cổ tay. Bàn phím tốt nhất nên đặt thẳng hoặc thấp hơn khuỷu tay; thực hiện chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B6 cũng giúp cải thiện chứng tê tay.

BS. Hoàng Hải Nam


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH