DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách gì cải thiện đục thủy tinh thể không cần phẫu thuật? 
BS. Thu Hà - 16:20 11/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây mắt mẹ tôi nhìn không rõ, mờ, lóa mắt và rất kém. Đã đi khám bác sĩ cho biết mẹ tôi bị đục thủy tinh thể, gọi là bệnh cườm mắt. Xin hỏi quý báo cho biết bệnh của mẹ tôi uống thuốc có cải thiện không hay phải phẫu thuật?

Lê Thị Minh (Yên Bái)

 Mắt bị cườm hay còn gọi là đục thủy tinh thể thường đi liền với tuổi tác, sự thay đổi một số chất hóa học trong mắt; sự tiếp xúc với tia cực tím và là nguyên nhân gây mù lòa. Trong mắt cũng có một bộ phận nằm phía trước gọi là thủy tinh thể, giống như ống kính của máy ảnh. Thủy tinh thể có nhiệm vụ điều chỉnh ánh sáng và các hình ảnh bên ngoài cho rõ, rồi rọi chiếu chúng lên trên võng mạc, giúp ta trông thấy mọi vật bên ngoài được rõ ràng. Như vậy, qua một thủy tinh thể bị đục do cườm, mọi vật ta nhìn thấy nhòa đi, không rõ nét. Mặt khác, khi ta nhìn thẳng vào ánh mặt trời hoặc ánh đèn xe, thị giác càng kém hơn do mắt bị lóa.

 đục thủy tinh thể

Không có loại thuốc nào để chữa bệnh mắt cườm - đục thủy tinh thể, chỉ có phương pháp phẫu thuật để lấy cườm ra là hiệu quả nhất. Hiện nay phẫu thuật thay thủy tinh thể rất hiện đại và hiệu quả. Sau khi thủy tinh thể bị đục được lấy ra, một thủy tinh thể nhân tạo được đặt vào mắt để thay thế cho cái cũ. Chúng ta cứ để nó ở đấy suốt đời.

Ngay sau giải phẫu, người mổ đục thủy tinh thể đã có thể hoạt động bình thường trở lại, đọc sách, đi bộ, ăn uống, xem truyền hình, và đa số sinh hoạt hoặc đi làm lại sau 1 tuần. Người mổ đục tinh thể thường sẽ nhìn rõ, không phải đeo kính sau mổ. Một số trường hợp cần đeo kính khi đọc sách hoặc lái xe.

Bạn nên đưa mẹ bạn đi khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và có chỉ định điều trị hiệu quả.

 

BS. Thu Hà

Tin liên quan
Bài thuốc hỗ trợ chữa đục thủy tinh thể
SKĐS - Đục thủy tinh thể rất hay gặp ở người cao tuổi và là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất trên thế giới.
Sau mổ đục thủy tinh thể nên làm gì?
SKĐS - Tôi được chẩn đoán đục thuỷ tinh thể và có chỉ định phẫu thuật. Tôi hơi lo lắng và không biết sau mổ mắt hồi phục thế nào, chăm sóc sao cho tốt?
Trẻ em cũng bị đục thủy tinh thể
SKĐS - Nhiều người nghĩ rằng đục thủy tinh thể (TTT) chỉ gặp ở người cao tuổi, nhưng thực ra ở trẻ em vẫn có thể có chứng bệnh này. Bệnh có thể xuất hiện từ lúc trẻ mới sinh (hay còn gọi là đục TTT bẩm sinh) hoặc trong quá trình trẻ lớn lên (hay còn gọi là đục TTT trẻ em). Có khoảng 0,4% số trẻ sinh ra bị đục TTT bẩm sinh hay sớm xuất hiện.
Phòng bệnh đục thủy tinh thể
SKĐS - Mẹ tôi 58 tuổi sức khoẻ bình thường, tuy nhiên mắt hay bị mờ, thỉnh thoảng nhìn thấy điểm đen trong mắt. Tôi rất lo lắng vì biết đó là triệu trứng của đục thuỷ tinh thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm