Cách dùng viên thuốc tránh thai thế hệ mới

02-12-2015 7:11 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Hiện nay trên thế giới có khoảng 100 triệu phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai. Đây là biện pháp tránh thai hiện đại và có hiệu quả cao nếu sử dụng đúng cách.

Ngoài tác dụng ngừa thai, thuốc tránh thai còn giúp phụ nữ cải thiện chất lượng cuộc sống. Bởi thuốc rút ngắn ngày hành kinh và số lượng kinh nguyệt; tác dụng điều hòa kinh nguyệt; giảm đau bụng kinh và các triệu chứng thường gặp trước khi có kinh; giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung; giảm mụn trứng cá; làm chậm quá trình loãng xương; phòng tránh có thai ngoài tử cung.

Thuốc tránh thai thế hệ mới an toàn, hiệu quả.

Viên thuốc tránh thai thế hệ mới

Viên thuốc tránh thai thông thường chứa hai nội tiết tố nữ là estrogen và progesteron, là các nội tiết tố có trong người phụ nữ. Dựa vào loại progesteron có trong thành phần thuốc mà viên thuốc tránh thai được phân loại theo thế hệ cũ hay mới.Viên thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa desogestrel là progesteron thế hệ thứ ba. Viên này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các thế hệ trước về việc hạn chế tối đa các tác dụng phụ trên da như mụn trứng cá, da nhờn (làm da đẹp mịn màng), giảm rậm lông, ngăn chặn rụng tóc, hầu như không tăng cân (làm dáng đẹp).

Đối tượng nào có thể dùng và không nên dùng viên thuốc tránh thai thế hệ mới?

Đối tượng có thể dùng: phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản có nhu cầu tránh thai; phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai khác nhưng có phiền phức trên làn da như mụn trứng cá, da nhờn; phụ nữ không muốn tăng cân khi sử dụng viên thuốc tránh thai; phụ nữ có các hội chứng kinh nguyệt như thống kinh (đau bụng kinh dữ dội), rối loạn kinh nguyệt, hội chứng tiền kinh nguyệt.Đối tượng không được dùng: có thai hay nghi ngờ mang thai; các bệnh nặng về tim mạch (tăng huyết áp...), huyết khối; bệnh về gan mật nặng; khối u bất thường ở vú; đái tháo đường nặng; chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân; nghiện thuốc lá.

Sử dụng đúng cách

Đối với người lần đầu sử dụng: bắt đầu uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của kỳ kinh (ngày đầu tiên hành kinh được tính là ngày thứ nhất). Uống mỗi ngày một viên vào một giờ nhất định cho đến hết vỉ thuốc, sau đó nghỉ 7 ngày (vỉ gồm 21 viên).Thông thường trong 7 ngày này sẽ có kinh trở lại. Sang ngày thứ 8 uống vỉ kế tiếp dù đã sạch kinh hay còn kinh.

Sau sinh: không dùng cho phụ nữ đang cho con bú. Nếu không nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể dùng thuốc này vào ngày thứ 21 sau sinh.

Sau sẩy thai và nạo thai: dùng thuốc tránh thai ngay. Trong trường hợp này không cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác. Thuốc còn giúp điều hòa kinh nguyệt.

Đổi từ một loại thuốc tránh thai khác sang thuốc tránh thai thế hệ mới: Sau khi uống hết 21 viên của vỉ thuốc đang dùng thì chuyển qua uống viên thuốc tránh thai thế hệ mới ngay mà không có khoảng nghỉ giữa hai loại thuốc. Hiệu quả tránh thai đảm bảo an toàn.

Hiệu quả của thuốc bị giảm khi quên thuốc; bị nôn ói hay tiêu chảy trong vòng 12 giờ sau khi uống. Phải uống bù viên khác ngay; dùng chung với các thuốc kháng sinh, kháng lao, kháng nấm.Lưu ý phản ứng phụ: có thể gặp một số rối loạn nhẹ như ra máu giữa kỳ kinh (khi mới bắt đầu dùng), căng ngực, nhức đầu, buồn nôn... Những rối loạn này thường nhẹ, sẽ tự hết sau khi uống 3-6 vỉ.

 

Xử trí khi quên uống thuốc

Quên dưới 12 giờ: uống ngay khi nhớ, viên kế tiếp uống như bình thường.

Quên trên 12 giờ: uống bù như trên, nhưng lúc này hiệu quả ngừa thai đã giảm, nên sử dụng kèm thêm biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày. 

 


BS. Ngô Văn Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH