Hà Nội

Cách dùng thuốc nhỏ mắt trị tăng nhãn áp

29-05-2017 3:15 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tăng nhãn áp là tình trạng tăng áp suất ở mắt do nhiều nguyên nhân như di truyền, tuổi cao, người có tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm ở mắt...

Tôi năm nay 45 tuổi, gần đây mắt tôi đột nhiên bị mờ, tôi đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị tăng nhãn áp và cho thuốc nhỏ mắt apraclonidine để điều trị. Xin hỏi quý báo, cách dùng thuốc này như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nguyễn Thị Lan (Quảng Bình)

Cách dùng thuốc nhỏ mắt trị tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là tình trạng tăng áp suất ở mắt do nhiều nguyên nhân như di truyền, tuổi cao, người có tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm ở mắt... Bệnh có biểu hiện đau nhức ở đầu và mắt, mắt mờ dần đi và thường thấy những quầng sáng, có thể buồn nôn, nôn... Để điều trị bệnh lý này, người bệnh thường được sử dụng thuốc uống hoặc thuốc nhỏ tại mắt như nhóm thuốc chẹn beta, thuốc chủ vận alpha, thuốc ức chế carbonic anhydrase hoặc nhóm thuốc kết hợp có thành phần là sự kết hợp giữa các nhóm thuốc với nhau, như sự kết hợp giữa nhóm thuốc chẹn beta và nhóm thuốc chủ vận alpha. Thuốc chị được bác sĩ kê đơn là apraclonidine thuộc nhóm thuốc chủ vận alpha có tác dụng vừa làm giảm lượng dịch mắt tiết ra vừa làm tăng lượng dịch mắt thoát đi. Để sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc này, điều quan trọng trước tiên là chị cần làm theo chỉ định của bác sĩ về số lượng giọt nhỏ cho mắt bệnh cũng như số lần dùng trong ngày.

Trước khi thực hiện nhỏ thuốc vào mắt, chị nên rửa tay thật sạch để tránh nhiễm bẩn, ngoài ra cần cẩn thận không để tay chạm vào đầu ống nhỏ giọt hoặc để đầu ống chạm vào mắt hay bất kỳ bề mặt nào khác như má, thái dương... Khi nhỏ mắt, chị nên ngửa đầu ra sau, mắt nhìn lên đồng thời kéo mi mắt dưới xuống. Giữ ống nhỏ giọt trực tiếp trên mắt và nhỏ vào lượng thuốc được khuyến cáo. Sau đó, thả mí mắt và nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Đặt một ngón tay ở góc của mắt (gần mũi) và áp nhẹ trong 1-2 phút để ngăn thuốc chảy ra ngoài. Cố gắng không nháy mắt và không chà xát mắt. Nếu chị đang sử dụng một loại thuốc mắt khác thì cần chờ ít nhất 5 phút rồi mới dùng. Thuốc nhỏ mắt này chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng nên chị tránh để trong nhà tắm hay trong ngăn đá để không làm giảm hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ như nhức đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, khô miệng... thì chị cần báo cho bác sĩ điều trị để có hướng khắc phục.


BS. Nguyễn Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH