Cách dùng thuốc nhỏ mắt đối phó với hội chứng thị giác máy tính

13-09-2021 1:42 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS-Trong thời gian giãn cách do đại dịch COVID-19, phải làm việc qua máy tính nhiều khiến tình trạng khô mắt xảy ra nhiều hơn. Tình trạng này có thể phòng tránh nếu được can thiệp sớm, trong đó có sử dụng đúng thuốc nhỏ mắt.

Điều trị bằng nước mắt nhân tạo và chất bôi trơn mắt

Việc tăng sự phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng các vấn đề về mắt liên quan đến máy tính, được gọi là hội chứng thị giác máy tính (CVS). Các vấn đề của CVS có thể được chia thành bốn loại:

- Khô mắt hoặc đau liên quan đến bề mặt mắt.

- Căng mắt (suy nhược mắt).

- Khó tập trung (mờ thị giác).

- Các triệu chứng không nhìn thấy được khác.

Cách dùng thuốc nhỏ mắt đối phó với hội chứng thị giác máy tính - Ảnh 1.

Sử dụng máy tính nhiều dẫn đến tình trạng mỏi mắt.

Thuốc nhỏ mắt hydroxypropyl methylcellulose (hypromellose) thường được khuyên dùng. Thuốc này cũng có thể được dùng để điều trị một số rối loạn khác về mắt như: Viêm giác mạc, giác mạc nhạy cảm. Thuốc có tác dụng giữ ẩm mắt, giúp bảo vệ mắt khỏi thương tổn, nhiễm trùng và giảm các triệu chứng khô mắt như rát, ngứa và cảm giác có vật thể lại trong mắt.

Một sản phẩm có độ nhớt cao hơn như gel carbomer 980 có thể hữu ích cho bệnh nhân mắc khô mắt vì chúng có thể làm tăng thời gian giữ ẩm. Gel carbomer 980 có cấu tạo khả lỏng và hoạt động tương tự như thuốc nhỏ mắt thông thường. Thuốc tạo ra một lớp màng mỏng trong suốt ở mắt, giúp bảo vệ mắt và bôi trơn bề mặt mắt, giúp mắt dễ chịu hơn.

Các triệu chứng khô mắt, giảm thị lực từ trung bình đến nặng có thể cần dùng thuốc chống viêm tại chỗ được kê đơn, như ciclosporin, thuốc nhỏ mắt chống viêm không steroid hoặc thuốc nhỏ mắt corticosteroid.

Dung dịch nhỏ mắt natri hyaluronate thường được khuyên dùng để điều trị khô mắt tiến triển. Thuốc có tác dụng bôi trơn nhãn cầu, có độ ẩm được lưu giữ làm tăng tính ổn định của màng nước ở mắt khá bền. Thuốc cũng giúp bảo vệ bề mặt của mắt khi nghỉ ngơi bằng cách tạo ra một lớp phủ nhớt, ổn định.

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp rối loạn biểu mô giác mạc, kết mạc trong các bệnh Sjogren, hội chứng Steven-Johnson, hội chứng mắt khô (Sicca)...

Cần sử dụng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa. Không được dùng thuốc nhỏ mắt này nếu mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

- Thực hành tốt việc sử dụng thuốc nhỏ mắt: 

Tháo kính áp tròng (nếu có), nhỏ đúng liều lượng.

Vệ sinh tay trước khi mở nắp lọ thuốc nhỏ mắt. 

Không sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc. Trong trường hợp phải dùng nhiều loại, thời gian nhỏ mắt cách nhau giữa các loại thuốc tối thiểu là 5 phút.

Cách dùng thuốc nhỏ mắt đối phó với hội chứng thị giác máy tính - Ảnh 3.

Cần tra thuốc nhỏ mắt đúng kỹ thuật.

- Nhỏ mắt theo đúng kỹ thuật hướng dẫn của từng sản phẩm:

Nằm xuống hoặc ngồi ngửa đầu ra phía sau. 

Nhìn lên, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới, rồi dùng tay kia bóp một giọt vào mí mắt dưới, đảm bảo vòi phun không chạm vào mắt, lông mi hoặc mí mắt. 

Nhắm mắt lại, dùng ngón trỏ day nhẹ vào góc trong của mắt. Nếu có thuốc nhỏ mắt chảy ra ngoài, lấy khăn sạch thấm nhẹ.

- Không nhỏ nhiều giọt cùng một lúc. Việc nhỏ thêm chỉ khiến thuốc nhỏ mắt chảy ra ngoài chứ không hề tăng thêm tác dụng. Việc nhỏ nhiều giọt một lúc không gây hại tuy nhiên cũng không có tác dụng gì ngoài mất thời gian và lãng phí thuốc nhỏ mắt.

- Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt, lắc đều trước khi sử dụng: Thuốc nhỏ mắt là dạng bào chế vô khuẩn, chứa rất ít thành phần chất bảo quản, do đó thời gian bảo quản sau khi mở nắp lọ thuốc rất ngắn, thông thường chỉ trong vòng 15 ngày đến 1 tháng. Để đảm bảo chất lượng, nên ghi lên lọ thuốc ngày mở nắp. Không nên dùng thuốc sau khi mở nắp 1 tháng. Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

- Không dùng chung thuốc nhỏ mắt cùng người khác, vì có thể gây lây nhiễm các bệnh về mắt.

Làm gì để bảo vệ mắt trước màn hình máy tính?

Đối với bệnh nhân trải qua CVS, ngoài các loại thuốc hỗ trợ, thì phối hợp với các điều chỉnh, như giảm thời gian nhìn vào màn hình máy tính.

Đối với các triệu chứng mệt mỏi, người sử dụng màn hình nên tuân theo quy tắc 20:20:20 (cứ sau 20 phút, mỗi người nghỉ 20 giây và tập trung vào một vật cách xa 20 feet-tương đương 6,1m).

Sửa đổi môi trường màn hình, tính đến ánh sáng và độ loá, luồng gió, cấu hình màn hình, chỗ ngồi và ánh sáng xanh da trời.

Nếu bị mờ mắt, cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám.

Phải kiểm tra mắt nếu thường xuyên sử dụng thiết bị màn hình nếu công việc buộc phải sử dụng máy tính thường xuyên quá nhiều/ngày.

Bổ sung nước đầy đủ, tích cực ăn nhiều rau quả, bổ sung vitamin.

Thuốc trị tình trạng khô mắt do dùng máy tính nhiềuThuốc trị tình trạng khô mắt do dùng máy tính nhiều

SKĐS - Từ khi dịch COVID-19, tôi thường làm việc tại nhà, ít đi ra đường và sử dụng máy tính rất nhiều. Gần đây, tôi có cảm giác bị khô mắt, rất khó chịu... Xin hỏi có phải tôi bị khô mắt và có thuốc gì để nhỏ?

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

DS.Trần Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH