Cách dùng thuốc huyết áp an toàn

02-10-2019 3:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Felodipin tôi là một thuốc khá quen thuộc đối với người bệnh tăng huyết áp.

Nằm trong nhóm thuốc chẹn kênh canxi, felodipin có tác dụng làm giảm trương lực động mạch, dẫn đến tác dụng giãn mạch làm hạ huyết áp. Do tính chất chọn lọc cao đối với cơ trơn thành tiểu động mạch nên ở liều điều trị felodipin không gây tác dụng trực tiếp đến tim, đặc biệt đến tính co bóp cơ tim hoặc tính dẫn truyền. Ngoài ra, các bác sĩ còn dùng felodipin để giảm số cơn đau thắt ngực ở người bệnh đau thắt ngực ổn định.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể dùng felodipin đơn độc hay phối hợp với các thuốc tim mạch khác để tăng hiệu quả điều trị. Khi được bác sĩ kê đơn dùng felodipin tôi, người bệnh cần lưu ý: Tác dụng bất lợi lại liên quan đến tác dụng giãn mạch của thuốc, đó là các triệu chứng như nhức đầu, mặt đỏ bừng hoặc cảm giác nóng bừng. Cũng rất may là các tác dụng này thường gặp vào những tuần đầu dùng thuốc và giảm dần. Vì vậy, khi mới dùng thuốc gặp các hiện tượng trên, người bệnh không được tự ý ngừng thuốc, cần bình tĩnh lắng nghe thêm thời gian nữa, nếu các hiện tượng này giảm dần, người bệnh cứ tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định. Trong trường hợp các triệu chứng trên vẫn không giảm hoặc có hiện tượng phù mắt cá chân (đây cũng là bất lợi liên quan đến tác dụng giãn mạch của thuốc này), làm lan rộng viêm lợi ở những người bệnh đã bị viêm lợi nhẹ hoặc có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, loạn nhịp, hồi hộp, phản ứng da hoặc ở người bệnh mạch vành có hiện tượng đau ngực khoảng 15-20 phút sau khi uống thuốc... cần báo cho bác sĩ biết để được tư vấn, khắc phục hay xử lý thích hợp. Có thể vệ sinh bằng nước súc miệng để khắc phục hiện tượng lan rộng của viêm lợi.

Trong công thức bào chế của một số sản phẩm chứa felodipin có 2 tá dược đáng lưu ý là dầu thầu dầu và lactose. Đối với sản phẩm dùng dầu thầu dầu làm tá dược, không được dùng cho những trường hợp bị tắc ruột. Đối với sản phẩm dùng lactose làm tá dược không được dùng cho người bị bệnh  galactose huyết bẩm sinh, hội chứng kém hấp thu glucose và galactose hoặc bị thiếu enzym lactase.

Thuốc được dùng theo đường uống và nên được uống cùng bữa ăn nhẹ. Do tất cả các dạng bào chế chứa felodipin đều là dạng giải phóng kéo dài nên người bệnh chỉ được uống thuốc bằng cách nuốt cả viên thuốc cùng với nước, không được nhai vỡ cũng như không được chia nhỏ viên thuốc trước khi uống.


DS. Trần Thị An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH