1. Công dụng của côn bố (tảo biển)
Theo Y dược học cổ truyền, côn bố vị mặn, tính hàn, lợi về các kinh can, vị, thận có công dụng hóa đàm, lợi thủy tiết nhiệt, thường được dùng để chữa bướu cổ, tràng nhạc, thủy thũng, tinh hoàn sưng đau…
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy côn bố có tác dụng dược lý khá phong phú như:
- Chống viêm loét đường tiêu hoá.
- Làm giảm mỡ máu, đường máu và chống oxy hoá.
- Chống phóng xạ và ung thư.
- Giảm ho, bình suyễn.
- Tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể cả về tế bào và dịch thể.
- Bổ sung lượng i-ốt cần thiết, giúp phòng chống bệnh bướu giáp trạng do thiếu i-ốt.
- Làm hạ huyết áp, giải nhiệt và giảm đau.
- Cường tim và làm hạ đường huyết.
- Chống co giật và ngưng tập tiểu cầu.
Côn bố (tảo biển)
2.Cách dùng côn bố chữa bệnh
2.1. Canh côn bố
Thành phần: Côn bố 500g
Cách dùng: Côn bố ngâm nước gạo 1 đêm cho bớt vị mặn, rửa sạch, cho nước vào nấu chín tái, sắt miếng nhỏ, đun thêm cho nhừ, cho ít cọng hành vào làm canh ăn.
Công dụng: Dùng cho người trướng bụng dưới, tiểu tiện bất lợi.
2.2. Thang côn bố tiểu hồi hương
Thành phần: Côn bố 15g, rong biển 15g, sơn tra 15g, tiểu hồi hương 10g.
Cách dùng: Thêm nước vừa đủ (800ml) nấu thang. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 200ml.
Công dụng: Chữa tinh hoàn sưng đau.
2.3. Thang côn bố, ý dĩ, trứng gà
Thành phần: Côn bố 30g, ý dĩ 30g, trứng gà 3 quả.
Cách dùng: Rau câu rửa sạch thái sợi, hạt ý dĩ cho nước vào, cho cả vào nồi áp suất đun cho rau câu và hạt ý dĩ chín mềm. Trứng gà đập ra, đánh tan, rán qua, cho vào nồi thang rau câu ý dĩ.
Công dụng: Ăn thường xuyên có thể phòng ngừa và trị bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, chứng tý (phong thấp).
Vị thuốc côn bố được đưa vào sử dụng
2.4. Thang côn bố thảo quyết minh
Thành phần: Côn bố 30g, Hạt thảo quyết minh 15g.
Cách dùng: Côn bố ngâm nước 24 giờ, rửa sạch, thái sợi, hạt thảo quyết minh giã nát. Sắc uống, ngày 1 thang, chia 2 lần. Ăn cái, uống nước thuốc.
Công dụng: Dùng cho người can dương lên cao, lượng mỡ trong máu cao sinh ra cao huyết áp.
2.5. Thang côn bố hải tảo đỗ tương
Thành phần: Côn bố 30g, hải tảo 30g, đỗ tương 150g. Đường trắng vừa đủ.
Cách dùng: Côn bố và hải tảo ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ, ninh nhỏ lửa cùng với đỗ tương. Khi nào đỗ chín, thêm đường trắng vào là dùng được.
Công dụng: Dùng cho người cao huyết áp thuộc dạng âm hư có nhiệt và những người sưng tuyến giáp trạng có tính chất đơn thuần, viêm hạch cổ mạn tính...
Mời bạn xem thêm video:
Nghỉ hè: Trẻ ăn gì đảm bảo sức khỏe và phòng bệnh mùa hè?