DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách đúng sơ cứu khi bị rắn cắn
09:00 17/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những sai lầm trong sơ cứu và những xử trí ban đầu chưa đúng có thể khiến bệnh nhân bị rắn cắn diễn tiến bệnh nặng và tiên lượng xấu hơn.

Ghi âm PGS.TS. Phạm Duệ hướng dẫn cách xử trí khi bị rắn cắn

Theo PGS.TS. Phạm Duệ, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), những sai lầm trong sơ cứu và những xử trí ban đầu chưa đúng có thể khiến bệnh nhân bị rắn cắn diễn tiến bệnh nặng và tiên lượng xấu hơn.

PGS. TS. Phạm Duệ, mùa hè là mùa rắn đi tìm thức ăn, do đó các ca ngộ độc do bị rắn cắn cũng tăng hơn trong thời gian này. Lời khuyên của bác sĩ đối với người bị rắn cắn là bệnh nhân cần được sơ cứu ngay trước khi vận chuyển đến cơ sở y tế. Mục đích chính của sơ cứu là để làm chậm sự hấp thu của nọc độc vào hệ thống tuần hoàn, giúp nạn nhân có đủ thời gian để kịp được vận chuyển đến cơ sở y tế khi chưa có biểu hiện ngộ độc. Mục đích thứ 2 là loại bỏ bớt độc chất được chút nào hay chút ấy.

Đầu tiên cần động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng, không để bệnh nhân chạy nhảy, đi lại làm nọc phát tán nhanh (nhất là trẻ nhỏ chưa ý thức được mức độ nguy hiểm).

Ngay sau khi bị rắn cắn cần băng ép tại chỗ cắn trở lên gốc chi hoặc garô tĩnh mạch, để tránh nọc độc đi vào hệ tuần hoàn chung làm chậm quá trình phát tán nọc độc; không garô động mạch. Có thể dùng miệng hút máu vết cắn nhổ đi nhưng nếu tại miệng, răng có tổn thương, nứt môi, viêm chân răng thì lại không được dùng miệng hút). Tiếp đến người bệnh nên nặn, rửa máu dưới vòi nước chảy hoặc trong chậu với nhiều nước để loại trừ bớt nọc độc. Cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn tránh gây chèn ép khi chi sưng nề. Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chi bị cắn bằng nẹp. Tuyệt đối không chích rạch tại vết cắn vì tăng nguy cơ chảy máu. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị thích hợp.

Kỹ thuật băng ép và bất động với người bị rắn cắn:

Dùng băng chun giãn (loại băng màu hồng, rộng bản và có độ chun giãn tốt có bán ở hiệu thuốc) băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (đủ để luồn một ngón tay giữa các nếp băng). Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng,...) cố định chân, tay.

Đối với vết cắn ở bàn tay, ngón tay, cẳng tay cần băng ép bàn tay, cẳng tay.

Dùng nẹp cố định cẳng tay và bàn tay. Dùng khăn hoặc dây treo quàng lên cổ bệnh nhân. Duy trì băng ép bất động tới khi bệnh nhân đến được cơ sở y tế có khả năng cấp cứu hồi sức hoặc huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Đối với vết cắn ở thân mình: ép lên vùng bị cắn nhưng không làm hạn chế cử động ngực nạn nhân. Vết cắn ở vùng đầu, mặt, cổ: khẩn cấp vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Trong trường hợp không có băng chun thì dùng băng vải, hoặc tự tạo từ khăn, quần áo hoặc dây rừng, dây cao su… nhưng khi đó phải thực hiện garo tĩnh mạch ở trên vết cắn (còn sờ thấy mạch máu đập ở phía dưới garo).

Hạ Hiền (ghi)

 

Tin liên quan
Phải làm gì khi bị rắn độc cắn?
Nếu bị rắn độc cắn bệnh nhân cần được sơ cứu ngay trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.
Hương Thủy: Nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn
SKĐS - Các bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn nhờ đến bệnh viện kịp thời nên hầu hết đều được điều trị thành công, không có trường hợp nào biến chứng nặng dẫn đến tử vong.
Giao BV Bạch Mai tư vấn cấp cứu điều trị các ca rắn lục đuôi đỏ cắn
SKĐS - Trước thông tin có nhiều người bị rắn độc cắn, đặc biệt là rắn lục đuôi đỏ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ và Y tế các Bộ, ngành về vấn đề điều trị rắn độc cắn.
Rắn hổ chúa dài gần 3 mét cắn chết người ở Quảng Nam
Một người dân ở Quảng Nam bị con rắn hổ chúa dài gần 3 m cắn. Mặc dù nạn nhân được đưa đến bệnh viện Bắc Trà My cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.
Xử lý và phòng tránh rắn lục đuôi đỏ cắn
SKĐS - Thời gian gần đây, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều, tấn công người mọi lúc mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị khiến người dân hoang mang.
Sơ cứu và điều trị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn
SKĐS - Sơ cứu rắn độc cắn: rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn, băng ép tại chỗ, không ga rô động mạch, bất động chi bị cắn bằng nẹp...
Rắn lục cắn tăng mạnh trong mùa mưa
SKĐS - Tại vùng Đông Nam bộ, những loại rắn nguy hiểm ngoài rắn lục là chàm quạp, hổ mèo (không gây chảy máu, nhưng gây sưng nề tại chỗ, hoại tử thịt)
Chữa rắn cắn bằng cây thuốc lạ
SKĐS - Đây là cây thuốc cần được giới chuyên môn nghiên cứu thêm. Việc nó có tác dụng chữa rắn cắn như thế nào cũng cần được làm sáng tỏ.
Định danh cây thuốc lạ chữa rắn cắn
SKĐS - Bài viết của lương y Phan Công Tuấn dưới đây xin góp một tiếng nói giúp cho các nhà nghiên cứu, góp phần định danh và phổ biến thêm công dụng của cây thuốc lạ chữa rắn cắn đã được giới thiệu trên báo Sức khỏe và đời sống.
Bé trai rối loạn đông máu do rắn độc cắn khỏe mạnh ra viện
SKĐS - Sau 10 ngày tích cực điều trị bằng những phương thuốc tốt nhất, bệnh nhi Vừ Mí Chá đã hoàn toàn khỏe mạnh trở về với gia đình. Trước đó, bệnh nhi bị rắn độc cắn gây rối loạn đông máu, khả năng tử vong cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm