DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách đúng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ
BS.Trần Công - 15:17 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sốt là một phản ứng của cơ thể khi mắc phải một bệnh nào đó. sốt không phải lúc nào cũng có hại và không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc hạ sốt.

Lợi ích và tác hại của sốt

Lợi ích: Bao gồm ức chế sự trưởng thành và sinh sản của một số vi khuẩn, virus (bởi vì nó liên quan tới sự làm giảm nồng độ sắt trong huyết thanh); củng cố chức năng miễn dịch  ở một mức độ  tăng nhiệt trung bình (mặc  dù một số lợi ích này bị mất đi  khi nhiệt độ lên  đến 40 độ C). Một số  nghiên cứu trên động vật  đã chứng minh rằng có sự gia tăng  khả  năng sống sót nếu có sốt. Tuy nhiên các lợi ích có thể bị giảm bớt hoặc đảo ngược nếu nhiệt độ lên quá cao.

Tác hại: Sốt có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu,  mệt mỏi… Nó  liên quan tới việc gia tăng tốc độ chuyển hóa, tiêu thụ oxy, sản xuất CO2 và  nhu cầu của hệ tim mạch - hô hấp.  Ở một đứa trẻ bình thường  thì những điều này là rất ít hoặc không  gây hậu quả gì. Tuy nhiên  đối  với một đứa trẻ đang bị sốc hoặc có bệnh lý ở tim - phổi bất thường thì sự gia tăng nhu cầu này có thể gây bất lợi và   bất lợi này nổi trội hơn so với  lợi ích miễn dịch như đã nói ở trên. Trong các nghiên cứu thực nghiệm trên động vật, sốt có liên quan tới sự suy giảm đáp ứng miễn dịch (ví dụ như sự thực bào các chủng tụ cầu, sự chuyển dạng của các lympho bào trong đáp ứng với mitogen) và tổn thương não (bao gồm cả phù và xuất huyết não) - mặc dù những phát hiện này ở người là chưa được biết đến.

Hạ sốt như thế nào?

Thông thường khi sốt từ 38,5 độ C trở lên thì dùng thuốc để hạ sốt. Có thể dùng các thuốc sau:

Acetaminophen liều  10-15 mg/kg/lần, 4-6 giờ một lần nếu cần. Ví dụ  trẻ 10kg, cần dùng 150mg/lần.

Ibuprofen  liều 5-10mg/kg/lần, 6 giờ một lần nếu cần.  Thuốc này  nên có chỉ định của bác sĩ mới được phép dùng vì thuốc có nhiều tác dụng phụ hơn. Ví dụ  chai  ibuprofen 100mg/5ml, thì trẻ nặng 10kg mỗi lần dùng 5ml.

Lau mát hạ sốt: Đây là biện pháp không khuyến cáo thường quy vì tác dụng không bền vững  và gia tăng sự khó chịu cho trẻ.  Chỉ áp dụng khi  trẻ  bị  gia tăng thân nhiệt như  sốc nóng.

Phương pháp mẹ ôm con để truyền nhiệt hiện nay được các phụ huynh truyền bá qua mạng khá rầm rộ, tuy nhiên, đây là biện pháp chưa có khuyến cáo trong thực hành lâm sàng. Phương pháp này và phương pháp lau mát hạ sốt  có cùng một nguyên lý: nhiệt truyền từ  nơi cao sang nơi thấp. Giá trị của nó có hạn và nhất thời.

Ngoài ra, cần cởi bớt quần áo cho trẻ thoáng mát, không ủ kín và cho trẻ uống nước nhiều.

BS.Trần Công

Tin liên quan
Những sai lầm khi dùng thuốc hạ sốt
Thuốc dùng để hạ sốt hiện nay rất phong phú, đa dạng, dễ kiếm, dễ sử dụng nhưng đối tượng người dùng cũng vô cùng phức tạp.
Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ
SKĐS - Khi trẻ bị sốt, nhất là trẻ có tiền căn co giật do sốt cao, phụ huynh cần nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt bằng những phương cách hợp lý và an toàn, trong đó sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách là điều cần chú ý.
Loại thuốc hạ sốt nào không được dùng khi sốt xuất huyết?
SKĐS - Bệnh sốt xuất huyết (SXH) năm nay đến sớm với số bệnh nhân mắc gia tăng nhanh và diễn biến phức tạp Khi bị mắc SXH, loại thuốc mà người bệnh cần thiết phải dùng đó là thuốc hạ sốt. Thông thường, bệnh nhân SXH phải nhập viện và điều trị theo phác đồ của thầy thuốc. Tuy nhiên có những trường hợp mới chớm bị sốt, chưa được chẩn đoán SXH, người bệnh thường tự điều trị tại nhà, dùng thuốc không theo chỉ định nên dễ dùng phải những thuốc hạ sốt chống chỉ định hoặc bất lợi cho bệnh SXH.
Hà Nội, thuốc hạ sốt cho trẻ vẫn “nóng”
SKĐS - Thuốc hạ sốt là loại thuốc OTC (không kê đơn) được sử dụng rộng rãi, phổ biến và cũng là thuốc thường được bán nhiều tại hầu hết các hiệu thuốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm