Thế nhưng, cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp và tạo ra Omega 3, do đó, việc bổ sung dưỡng chất này thông qua thực phẩm rất quan trọng.
Omega 3 là gì?
Omega-3 có 3 loại axit béo khác nhau: ALA, DHA và EPA, trong đó Alpha-linolenic acid (ALA) là axit béo phổ biến nhất mà chúng ta có thể bổ sung từ thức ăn có nguồn gốc thực vật. Đây là một loại Omega-3 rất quan trọng với cơ thể người. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu ALA giúp con người giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, giúp ngủ ngon, làm đẹp da…
Đặc biệt với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể của bé. Mẹ bổ sung đầy đủ lượng Omega-3 sẽ mang thai ổn định hơn, sinh con nặng ký hơn, vòng đầu to hơn.
Đối với thai nhi trong giai đoạn này, bổ sung Omega-3 là không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển của não và võng mạc, một lượng lớn Omega-3 sẽ được dùng cho sự phát triển các tế bào não (nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ), một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển hệ thần kinh và nhận thức bình thường của thai nhi ở giai đoạn này, đặt tiền đề tốt cho sự phát triển lâu dài cho bé.
Loại axit béo này có hầu hết ở các tế bào trong cơ thể, đặc biệt trong thành phần cấu tạo tế bào thần kinh và tế bào thị giác. Tuy nhiên, do cơ thể người không thể tự sản sinh loại axit béo này nên chúng ta chỉ có thể bổ sung thông qua thực phẩm hàng ngày.
Những thực phẩm giàu Omega 3
Cá biển là nguồn bổ sung Omega 3 nhanh chóng và phổ biếnMột số loài như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi... đều thuộc nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cung cấp axit béo Omega 3 giúp cho sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Tuy nhiên, một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao nên cần lưu ý sử dụng khi mang thai.
Lòng đỏ trứng gà cũng được biết đến là nguồn thực phẩm quen thuộc cung cấp axit béo này. Tuy nhiên, khi sử dụng lòng đỏ trứng gà được nấu chín hoàn toàn thì mới có thể phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, không nên sử dụng trứng ở dạng lòng đào, đánh bông... có thể sẽ gây nhiễm khuẩn và xuất hiện triệu chứng đau bụng...
Các loại rau có màu xanh lá đậm như bông cải xanh, cải xoăn, cải xoong... có hàm lượng acid béo omega 3 khá hoàn hảo để cung cấp cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa nó còn giúp tăng cường bổ sung chất xơ hàng ngày cho bà bầu.
Một nguồn cung cấp Omega 3 rất dồi dào và phong phú đó là các loại hạt thực vật như hạt lanh, hạnh nhân, óc chó, hạt điều.... Trong đó, hạt lanh được xem là "nữ hoàng" của các loài hạt khi chứa hàm lượng Omega 3cao. Theo kết quả thử nghiệm của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trong hai thìa hạt lanh xay (15 gram) thì có tới 3,6 gram chất béo Omega-3 (khoảng 24%). Ngoài ra, hạt lanh còn chứa nhiều dưỡng chấtcần thiết cho cơ thể như chất xơ, protein, carbohydrate, chất béo, phốt pho, magiê, kali… Đặc biệt, hạt lanh chứa nhiều lignan. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, hỗ trợ cải thiện quá trình lão hóa.
Cách đơn giản bổ sung Omega 3 hàng ngày
Một cách khá đơn giản để bổ sung Omega 3 trong khẩu phần ăn hằng ngày là sử dụng dầu ăn có nguồn gốc từ các hạt. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại dầu ăn như dầu điều, dầu óc chó, dầu hạnh nhân… Trong đó, phải kể đến Dầu hạt lanh OHAWA – Một dòng sản phẩm nổi bật vừa xuất hiện tại Việt Nam.
Dầu hạt lanh OHAWA được ép lạnh chỉ một lần duy nhất bằng công nghệ độc quyền tiên tiến. Công nghệ này giúp đảm bảo lượng axit béo Omega 3-6-9 và các dưỡng chất khác được bảo tồn nguyên vẹn trong suốt quá trình sản xuất. Với dây chuyền chiết rót tự động khép kín, dầu được đóng chai để vi khuẩn và chất gây hạikhông xâm nhập. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những hạt lanh thuần chủng, không chứa thành phần biến đổi gen ((non-GMO) an toàn cho người sử dụng.
Ngoài bổ sung Omega 3 cùng với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, sử dụng dầu hạt lanh OHAWA còn mang lại những tác dụng tích cực đối với tim, não, hệ tim mạch, hệ miễn dịch; hỗ trợ điều hòa huyết áp, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Ngoài ra, các thành phần quý trong dầu hạt lanh OHAWA còn hỗ trợ bảo vệ và cải thiện khả năng não bộ, cung cấp năng lượng cho não nhờ ALA thúc đẩy sản xuất xeton.
Sử dụng dầu hạt lanh OHAWA khá đơn giản, có thể dùng để ăn sống hoặc trộn salad. Đây là cách sử dụng phổ biến được nhiều người ưa chuộng, với hương vị béo thơm đặc trưng. Nếu dùng để nấu ăn, Dầu hạt lanh OHAWA có điểm khói cao đến 250°C, an toàn cho nấu nướng mỗi ngày mà không sợ bị biến chất.
Chính vì vậy, có thể nói sử dụng dầu hạt lanh OHAWA mỗi ngày chính là cách đơn giản để bổ sung Omega- 3 cho cơ thể!