Cách đối phó với rắn lục đuôi đỏ

28-11-2014 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Không chỉ ở các vùng nông thôn mà cả ở khu vực thành thị, rắn lục đuôi đỏ cũng xuất hiện.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương miền Trung, ĐBSCL, thông tin người dân bị loại   rắn lục đuôi đỏ cắn phải nhập viện liên tục xuất hiện. Cùng với đó, tại các khu đồi, vườn, ruộng có nhiều cây xanh, người dân cũng phát hiện loài rắn này nhiều hơn so với bình thường. Điều này đã khiến không ít người dân lo lắng.

Liên tục bị rắn cắn

Tại Quảng Ngãi, trước việc nhiều người dân bị  rắn lục đuôi đỏ cắn, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng mở chuyên trang, chuyên mục để hướng dẫn cách phòng tránh, sơ cứu, cấp cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao Công an tỉnh theo dõi, nắm tình hình và điều tra, xác minh thông tin về việc có đối tượng thả rắn lục đuôi đỏ ở một số nơi trên địa bàn tỉnh để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định pháp luật (nếu có), tránh gây hoang mang và lo lắng trong nhân dân. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức phát động toàn dân ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm để tiêu diệt, xua đuổi và hạn chế rắn ẩn nấp gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Tay chân bị phù do rắn lục đuôi đỏ cắn.
Tay chân bị phù do rắn lục đuôi đỏ cắn.

Trong khi đó, nhiều người dân thôn 2, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết, dù chưa có người bị rắn lục đuôi đỏ cắn nhưng việc người dân dân liên tục phát hiện và tiêu diệt được nhiều cá thể rắn lục đuôi đỏ đã gây lo lắng cho người dân. Không chỉ ở các vùng nông thôn mà cả ở khu vực thành thị, rắn lục đuôi đỏ cũng xuất hiện. “Khi tôi đang ở ngoài vườn, nghe mọi người hô thì chạy vào, một con rắn lục đuôi đỏ khá to bò vào nhà”- bà Nguyễn Thị Thúy Vân, trú tại tổ 4, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết.

Trước việc rắn lục đuôi đỏ xuất hiện và cắn người tại một số địa bàn thuộc các tỉnh miền Trung đã khiến nhiều người dân lo lắng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào chính thức lên tiếng về nguyên nhân loài rắn này xuất hiện nhiều bất thường như vậy trong thời gian qua.

Tại ĐBSCL, thống kê sơ bộ của Bệnh viện Quân y 121 Cần Thơ, từ đầu năm đến nay đã cấp cứu và điều trị cho hơn 350 người bị rắn cắn. Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 60 nạn nhân bị rắn cắn, trong đó hơn 90% số ca là do rắn lục đuôi đỏ cắn, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ từ đầu năm đến nay cũng điều trị gần cả trăm ca rắn cắn. BS. Hoàng Xuân Thục - nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quân y 121 cho biết: “Mấy năm trước, chúng tôi thường gặp rắn hổ và các loại rắn khác. Nhưng từ khoảng năm 2012 đến nay, rắn lục đuôi đỏ chiếm phần lớn. Vì vậy, trong đề tài nghiên cứu điều trị rắn cắn mới đây, chúng tôi có riêng đề tài nghiên cứu về điều trị cho bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn”. Cũng theo BS. Thục, trong 100 trường hợp bị rắn lục cắn được nghiên cứu năm 2013 tại bệnh viện, có 63 trường hợp do rắn lục đuôi đỏ cắn. Các nạn nhân sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn thường rất đau đớn, vết cắn sưng nề, chảy máu không cầm, có tình trạng xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa, có các triệu chứng nôn, đau bụng... Có thể bị hoại tử các chỗ bị rắn cắn, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời.

Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều vì sao?

Theo BS. Châu Khắc Toàn, Phó khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa Phú Yên, khi bị rắn cắn, cách tốt nhất là chuyển bệnh nhân vào bệnh viện để được truyền huyết thanh kháng độc tố. BS. Toàn cũng khuyến cáo, người bị rắn cắn tuyệt đối không được tự chữa trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian mà phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Để lý giải cho nguyên nhân này, theo nhiều người dân thì có thể xuất phát từ việc mất cân bằng sinh thái, cụ thể là loài chim bìm bịp (loài chuyên bắt rắn để ăn) đã bị suy giảm vì nạn săn bắt trái phép nên đã khiến loài rắn lục sinh sản nhanh. Cũng có ý kiến cho rằng, loài rắn lục đuôi đỏ gia tăng bất thường là do trong năm nay không có lũ nên rắn có điều kiện phát triển. Đặc biệt, tại một số tỉnh miền Trung có tin đồn là kẻ xấu thu mua rắn lục đuôi đỏ từ trên núi mang về thả ở đồng bằng… Điều này đã làm cho người dân lo lắng và mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xác minh nguyên nhân rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường để kịp thời có biện pháp xử lý.

Còn theo ông Nguyễn Đại, Hạt phó Hạt kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thông tin có người xấu thả rắn lục đuôi đỏ vào các khu dân cư là không có cơ sở. Rắn lục đuôi đỏ không có bản năng tấn công con người mà chỉ khi nào bị đe dọa thì mới tấn công theo tính phòng vệ. Do vậy, người dân không nên quá hoang mang, lo sợ khi phát hiện rắn lục đuôi đỏ. Đồng thời, ông Hạt cũng đề nghị, các cấp chính quyền, đoàn thể và người dân các địa phương nên tổ chức phát quang bụi rậm, cây cối trong vườn để xua đuổi rắn lục đuôi đỏ.

Đình Tăng – Phạm Tâm

 


Ý kiến của bạn