DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ
14:54 24/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thoái hóa đốt sống cổ (còn gọi là cột sống cổ), là một bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, ở nhiều độ tuổi, bệnh không chỉ ở những người cao tuổi mà còn ở cả những người còn khá trẻ như những người hay làm việc văn phòng, vận động ít, hay phải cúi, cũng là bệnh phổ biến ở những người phải sử dụng nhiều động tác tác động đến vùng đầu cổ.

Các biểu hiệu dễ nhận biết  của bệnh là cổ cứng rất khó xoay chuyển kèm theo đau, đau vùng khớp cổ sau đó lan xuống vùng vai, có thể kèm theo đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ,…Thoái hóa đốt sống cổ gây cản trở nhiều cho sinh hoạt và lao động cho người bệnh.

Cấu tạo của vùng đốt sống cổ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh bệnh

Cột sống cổ có sự xếp chồng lên nhau của 7 đốt sống: C1- C7 và chia ra hai phần: phần phía trên C1-C2 có vai trò trụ cột và phần phía dưới C4-C7 giúp chuyển động. Các đốt xương sống nối với nhau bởi 3 hệ thống khớp: đĩa – đốt sống ra trước, liên gai sau ra sau và khớp bán động sang bên. Bên trong đốt sống có ống sống chứa tuỷ sống; lỗ liên hợp chứa rễ thần kinh và động mạch đốt sống.

Thoái hóa đốt sống cổ là do thoái hóa hệ thống xương cột sống vùng cổ, gây bởi các nguyên nhân khác nhau như chế độ dinh dưỡng, công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Nó là quá trình gây bệnh ở các đốt sống và xương đốt sống cổ, đầu tiên là sự suy giảm mật độ xương ở các đốt xương cổ, cộng thêm sự hư khớp ở các thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, hậu quả là tình trạng thoái hóa các đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau vùng cổ xuất hiện, nhất là khi hoạt động hoặc tác động vùng cổ.

Các yếu tố  được cho là thuận lợi gây thoái hoá cột sống cổ là dị dạng bẩm sinh đốt sống, chấn thương và vi chấn thương hoặc là bệnh nghề nghiệp như làm nhân viên văn phòng, IT, thợ may, diễn viên xiếc, v.v…

Cách phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu tự nhận biết là người bệnh thấy đau mỏi vùng cổ, đau tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, một số vận động cột sống cổ bị hạn chế như: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ có khi phát ra tiếng lắc rắc khi lắc xoay vùng cổ. Thoái hóa đốt sống cổ có khi không có biểu hiện lâm sàng mà chỉ nhìn thấy khi chụp Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Bệnh sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa đốt sống (cảm giác gai xương)... làm biến dạng cột sống cổ, thay đổi đường cong sinh lý cột sống cổ, khớp đốt sống cổ cứng lại, hạn chế vận động. Khi vận động đầu cổ, gai xương này kích thích, chèn ép vào rễ thần kinh gây đau. Bệnh cũng xảy ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài lệch khỏi vị trí ban đầu hoặc thoát vị về một bên (thoát vị đĩa đệm cột sống cổ) gây chèn ép vào rễ thần kinh khiến người bệnh bị đau và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa.

Khi khám, chỉ thấy các vận động vùng cổ bị khó khăn, có thể bị cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang đốt sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

Cách điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Chúng ta đều biết, có hai nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân thứ nhất là sự suy giảm mật độ xương và thoái hóa xương khớp theo tuổi tác, đây là nguyên nhân sâu xa, âm thầm tác động dẫn tới bệnh thóa hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân thứ hai, có thể nói là tác động trực tiếp để làm bột phát dấu hiệu của bệnh, đó là tư thế hoạt động (làm việc, nằm ngủ,...) sai.

Viên uống  thứ nhất chứa Canxi nano, vitamin D3, MK7 cùng một loạt các dưỡng chất thiết yếu giúp tăng mật độ và sự dẻo dai của xương, nhờ đó, ngăn sự suy giảm mật độ xương cũng như quá trình thoái hóa xương sinh lý do tuổi.

Viên uống thứ hai chứa Chondroitin, các vitamin nhóm B, Ginkgo Biloba và cao Blueberry, giúp chống lại quá trình thoái hóa khớp, tăng cường lưu thông máu và bảo vệ hệ thần kinh. Nhờ đó, giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp, cải thiện các triệu chứng của bệnh như đau mỏi dây thần kinh và đầu vai gáy, chóng mặt, tê bì,....

Sử dụng đồng thời hai loại viên uống này cùng với việc thay đổi tư thế làm việc, hoạt động, ngủ nghỉ sẽ giúp phòng ngừa và giải quyết tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia tư vấn, bạn đọc xin gửi về : songkhoe@bacsituvan.vn hoặc gọi 19001259.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Huynh thi dep (Huynhthidep 9973@gmail.com)
  Toi ten Huynh Đep quan thu duc . Toi bi Đia đệm đot song cồ E 56 . Xin bs cho toi loi khuyen trị benh o đau va lam cach nao đe mau khoi benh. Ngàn lần cảm on bs. Chuc bs va gd nhieu sk
 • Huynh thi dep (Huynhthidep 9973@gmail.com)
  Toi ten Huynh Đep quan thu duc . Toi bi Đia đệm đot song cồ E 56 . Xin bs cho toi loi khuyen trị benh o đau va lam cach nao đe mau khoi benh. Ngàn lần cảm on bs. Chuc bs va gd nhieu sk
 • Vuong quốc gia (Vuongquocgia@mail.com)
  Toi sn 1984.di khám bác su bao bị thoái hoá đốt sống cổ c4c6. Có kê thuốc để uong nhung ko khỏi. Chỉ bị chóng mặt thoi.xin cách điều trị ah
 • Huỳnh ngọc Tuấn (longvuphuloc@gmail.com)
  Tôi năm nay 54 tuổi , ngủ dậy bổng dưng bị chóng mặt , nhìn ngôi nhà bị xoay , nôn nữa , vừa rồi đi khám và chụp phim bác sỉ nói bị: hẹp vừa lổ tiếp hợp C5-C6 , gai xương các đốt sống cổ . Mong tư vấn giùm nên phải làm gì ? Và uống thuốc gì hữu hiệu ? Xin cảm ơn .
 • Phạm Thị Dung (Tuankh.pa@gmail.com)
  Tôi bị hẹp lỗ liên hợp c3 đến c6. Tư vấn giúp tôi cần phải khám thêm gì mua thuốc gì. khi nào cần phải phẫu thuật, mức độ hguy hiểm
 • Nông thanh Hà (hanongthanh62@gmai.com)
  Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ. Đau vai gáy và tê tay khi ngủ. Xin được tư vấn và thuốc điều tri
 • Nguyễn thị vân (Van Nguyễn)
  Con bị thoái hóa đốt sống cổ va lung đau mỏi vai gay va tê tay chân xin tư vấn dụm.con dùng thuốc gì
 • Trần Việt (Vanviet1971@gmail.com)
  Tôi là nam giới năm nay 45t. Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ c3-c5, có mỏ xương, hẹp lỗ ghép, thoát vị đĩa đệm c4-c5, c5-c6. Thoái hóa khớp gối, (lên xuống cầu thang thì đau). Xin được bác sĩ tư vấn điều trị. Xin cảm ơn
 • Bùi thi Huong (Sanghuong63@yahoo.com.vn)
  Thua bác sỹ ! Toi nam nay 53 tuổi, toi bi suy van tinh mạch sau 2 chi duoi, vua roi toi chụp XQ thi biết minh bi gai nho cột song, toi ngoi khoang 1h dong ho thi dung len di lai rát kho. Xin hoi bác sỹ toi phai điều tri bang cách nao thi moi khỏi bệnh.
 • Trần Thị Kim Xuyên (xuyenkimhc@gmail.com)
  Xin chào! Tôi năm nay 40 tuổi tôi bị thoái hóa đốt soosngs cổ C5,6. hiện nay tôi bị đau và tê tay phải, chân phải thậm trí tê nửa đầu phải. xin bác sĩ tư vấn và dùng thuốc.Xin cám ơn!
 • Trần Hải Dương (tranhaiduong76@gmail.com)
  Toi nam nay 40 tuoi la nam gioi. Toi bi thoai hoa dot song co hon 1 năm nay. Nhờ bac sỹ tư vấn. Xin cam on
 • Hoàng vũ (Truonghoangvu592@gmail.com)
  Tôi bị gai cột sống cổ, cho hỏi điều trị như thế nào ạ. Nhờ tư vấn dùm. Cám ơn
 • Hoàng Duyên (hoangduyen1966@gmail.com)
  xin chào, tôi bị thoái hoá đốt sống cổ dot1,2 đã cụp XQ rồi, hay bị bị tê tay và bị khoảng 7 năm nay ròi có the chưa khỏi k? và thuocs này có ban o đâu? Và hiện nay ở tỉnh bác kan co cơ sở đại lý nào bán thuốc này, tôi cảm ơn
 • Kim Yến (0915393864)
  Tôi bị nhức mỏi vai gáy. Xin tư vấn và mua thuốc
 • toi nguyen thi luong 49 tuoi toi bi thoai hoa dot song co 4 5 6 7 va thot vi nhe 2 dot 6 7 va 2 dot song lung l4 l5 hien gio toi rat dau buot lung va co nhieu luc cung het ca ngay khuu tay sau toi bi buot lam toan phai dan cao khi lanh nhuc moi lam ca co (0976792566)
  toi nguyen thi luong
 • Hoàng Ngọc Hải (hoanghaitxmailinh@gmail.com)
  Tôi bị mỏi sau gấy,và hay mún lắc cổ cho đở mỏi.Hay đau trước vùng tráng,mắt hay mỏi gay nên bùn ngủ khi lái xe
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Chuyên gia
GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC VỀ NANO VÀ DƯỢC LIỆU NANO
ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA