Hà Nội

Cách điều trị chàm ở trẻ em

27-11-2012 9:49 AM | Tin nóng y tế

Con tôi được 7 tháng tuổi, cháu bị chàm đã 2 tháng nay. Bệnh làm cháu ngứa ngáy nên rất hay quấy khóc. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị bệnh này.

(SKDS) - Con tôi được 7 tháng tuổi, cháu bị chàm đã 2 tháng nay. Bệnh làm cháu ngứa ngáy nên rất hay quấy khóc. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị bệnh này.    

       Ngô Thị An (Nghệ An)

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da cơ địa trẻ em, rất phổ biến vào mùa đông. Dựa vào biểu hiện lâm sàng chia ra làm 2 giai đoạn: chàm thể tạng trẻ còn bú (dưới 2 tuổi) còn gọi viêm da cơ địa nhũ nhi và chàm thể tạng thời niên thiếu (trên 2 tuổi).

Cách điều trị chàm ở trẻ em 1
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Viêm da cơ địa nhũ nhi thường xuất hiện vào lúc 3 tháng tuổi, bắt đầu là những ban đỏ ngứa 2 má sau đó hình thành mụn nước li ti như rôm, giập vỡ tạo vảy tiết và lan ra vùng trán, cằm, cổ và mặt duỗi cẳng tay, cẳng chân. Mông và vùng quấn tã lót hoàn toàn không bị bệnh. Nếu không điều trị bệnh có thể dẫn đến đỏ da toàn thân, nhiễm khuẩn thứ phát, gãi cào nhiều tạo thành những mảng da dày rất khó chữa.
 
Nếu chàm thể tạng nhũ nhi không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến chàm thể tạng thời niên thiếu. Bệnh mang tính chất mạn tính: khô da, dày da, bong vảy ở vị trí sau tai, mi mắt, cổ, mặt duỗi cẳng tay và khoeo chân, cổ chân. Ngứa, gãi càng làm cho bệnh nặng hơn, ngoài ra len dạ, lông thú là chất kích thích ngứa tăng lên.

Về điều trị, tùy theo giai đoạn của bệnh mà thầy thuốc có phương pháp điều trị thích hợp. Bạn nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn điều trị cho con triệt để. Ngoài ra, bạn cần tránh cho con ăn các chất gây kích ứng da như tôm, cá, trứng, sữa trong thời gian điều trị. Đặc biệt nên cắt móng tay để tránh bị tổn thương khi gãi.

BS. Nguyễn Hưng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH