Cách để người lao động kiểm tra thông tin công ty có đóng bảo hiểm cho mình không?

26-02-2023 6:47 PM | Thời sự

SKĐS - Hiện cả nước có gần 2,8 triệu lao động bị nợ, trốn đóng BHXH, trong đó có tới hơn 200.000 lao động bị nợ BHXH khó đòi. Dưới đây là cách để người lao động tự kiểm tra việc doanh nghiệp/công ty có đóng BHXH cho mình không.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao độngXử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

SKĐS - Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiến nghị xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Kiểm tra trên cổng thông tin điện tử của BHXH

Điều kiện để kiểm tra thông tin đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) thông qua Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động buộc phải đăng ký số điện thoại liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Người lao động thực hiện kiểm tra việc đóng bảo hiểm tại công ty như sau:

Bước 1: Truy cập phần Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Bước 2: Nhập thông tin người lao động.

Các thông tin được đánh dấu sao buộc phải nhập đầy đủ, chính xác thì hệ thống mới trả kết quả chính xác.

Người lao động nhập lần lượt Tỉnh/thành phố >> Cơ quan Bảo hiểm xã hội (theo nơi công ty đang làm việc) >> Nhập số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân >> Nhập Họ tên >> Mã số Bảo hiểm xã hội >> Điền số thoại đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cách để người lao động kiểm tra thông tin công ty có đóng bảo hiểm cho mình không? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bước 3: Tích chọn "Tôi không phải là người máy" >> Bấm lấy mã tra cứu.

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của người lao động >> Tra cứu.

Bước 5: Xem quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Hệ thống sẽ cập nhật đến thời gian đóng BHXH gần nhất mà công ty hiện đóng cho người lao động. Nếu công ty nợ đóng BHXH nhiều tháng, hệ thống cũng hiển thị rõ số tháng nợ đóng tại phần thông tin tham gia BHXH của người lao động.

Kiểm tra tình trạng đóng BHXH trên ứng dụng VssID

Điều kiện để kiểm tra thông tin đóng BHXH thông qua ứng dụng VssID, người lao động phải có tài khoản đăng ký theo mã số bảo hiểm xã hội và mật khẩu do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp.

Người lao động thực hiện kiểm tra việc đóng bảo hiểm tại công ty như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID.

Bước 2: Tại giao diện Quản lý cá nhân chọn Quá trình tham gia.

Bước 3: Xem thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Hệ thống cũng cập nhật đến thời gian đóng BHXH gần nhất mà công ty hiện đang đóng cho người lao động. Nếu công ty nợ đóng BHXH nhiều tháng, hệ thống cũng hiển thị rõ số tháng nợ đóng tại phần thông tin tham gia BHXH của người lao động.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra nợ BHXH

Về chế tài xử lý nợ đọng BHXH, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, các doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH với người lao động, bởi vì người lao động đã đóng phần của họ, doanh nghiệp đã trích tiền lương của lao động thì phải hoàn thành nghĩa vụ.

"Về phía Bộ LĐ-TB&XH chúng tôi sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiến nghị xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Hoạt động thanh tra năm 2023 Bộ LĐTBXH sẽ tập trung cao điểm vào thanh tra hoạt động đóng - hưởng BHXH trong các doanh nghiệp. Về phía người lao động, chúng tôi cũng cũng khuyến nghị nên tăng cường giám sát, kiểm tra tình trạng đóng BHXH trên ứng dụng VssID", ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

1.300 doanh nghiệp gặp khó khăn, gần 547.000 người lao động bị giảm giờ làm1.300 doanh nghiệp gặp khó khăn, gần 547.000 người lao động bị giảm giờ làm

SKĐS - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 1/2023, đã có hơn 546.000 người lao động bị giảm giờ làm.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH