DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách để có hệ miễn dịch khỏe mạnh trong mùa dịch
Nguyễn Bích Ngọc - 12:32 09/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không có mối liên hệ trực tiếp nào được xác định giữa lối sống và tăng cường phản ứng miễn dịch, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố, chẳng hạn như tập thể dục, chế độ ăn uống và căng thẳng đối với phản ứng của hệ miễn dịch.

Tác động của lối sống đến phản ứng miễn dịch

Điều tốt nhất bạn có thể làm để duy trì hệ miễn dịch của mình là áp dụng các chiến lược sống lành mạnh có lợi cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch. Các chiến lược này bao gồm: chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả; tập thể dục thường xuyên; duy trì cân nặng hợp lý; bỏ hút thuốc; chỉ uống rượu có chừng mực; ngủ đủ giấc; tránh nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên và giảm căng thẳng.

Tập thể dục đều đặn là một biện pháp tốt có hệ miễn dịch khỏe mạnh trong mùa dịch. Ảnh: TM

Tập thể dục đều đặn là một biện pháp tốt có hệ miễn dịch khỏe mạnh trong mùa dịch. Ảnh: TM

Tăng cường miễn dịch từ thực phẩm

Các nghiên cứu đã tập trung vào việc các loại thực phẩm hoặc chế độ ăn uống cụ thể có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch như thế nào:

Chất xơ hòa tan chuyển các tế bào miễn dịch từ tiền viêm sang chống viêm, giúp chúng ta chữa lành các bệnh nhiễm trùng nhanh hơn.

Pterostilbene và resveratrol, được tìm thấy trong quả việt quất và nho đỏ, giúp nâng cao sự biểu hiện của gen peptide kháng khuẩn cathelicidin (CAMP) của con người, có tham gia vào chức năng miễn dịch. Gen CAMP đóng một vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh.

Probiotics có thể giúp chống lại các tác dụng phụ của kháng sinh phổ rộng bằng cách giữ cho hệ miễn dịch sẵn sàng phản ứng với các bệnh nhiễm trùng mới.

Dầu cá giàu DHA có thể tăng cường hoạt động của tế bào B, có thể hứa hẹn đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Curcumin, được tìm thấy trong cà ri và nghệ, có thể hỗ trợ hệ miễn dịch làm sạch các mảng beta-amyloid ở não người bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều calo gây ra phản ứng từ hệ miễn dịch tương tự như nhiễm trùng do vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm không lành mạnh khiến khả năng phòng vệ của cơ thể trở nên khốc liệt hơn trong thời gian dài sau khi chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh, điều này có thể góp phần gây ra các bệnh như xơ cứng động mạch và tiểu đường.

Tập thể dục giúp tăng cường miễn dịch

Cũng giống như khi ta ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên nâng cao sức khỏe, do đó, làm hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tập thể dục thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả, giữ cho các tế bào của hệ miễn dịch vận động để chúng có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng chỉ 20 phút tập thể dục vừa phải đã kích thích hệ miễn dịch, từ đó tạo ra phản ứng tế bào chống viêm. Phát hiện này có ý nghĩa đáng khích lệ đối với những người mắc các bệnh mạn tính - bao gồm viêm khớp và đau cơ xơ hóa - và béo phì.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng cách tốt nhất để tránh những thay đổi bất lợi của hệ miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi sau khi tập thể dục cường độ cao là tiêu thụ carbohydrate trong hoặc sau đó. Các tác giả của bài báo cho rằng từ 30 - 60 gam carbs mỗi giờ trong khi hoạt động thể chất có thể giúp duy trì chức năng miễn dịch bình thường.

Nguyễn Bích Ngọc

((Theo MNT))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm