Cách chữa nhiệt miệng hiệu quả

14-04-2021 8:29 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 37 tuổi, rất hay bị nhiệt miệng, ăn uống rất khó khăn. Rất mong bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách chữa.

                                                                           Trần An (Lào Cai)

Nguyên nhân gây ra loét miệng có thể do virus hay vi khuẩn có khả năng gây ra loét ở bề mặt lưỡi, lợi khi hệ thống miễn dịch thấp. Thông thường những yếu tố như căng thẳng tinh thần, cơ thể trong tình trạng kiệt sức, khó chịu thời kỳ tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, hay chế độ ăn kiêng không hợp lý thiếu sắt hoặc vitamin B12... có thể gây ra bệnh loét miệng.

Trong hầu hết các trường hợp vết loét sẽ tự khỏi không cần điều trị và chỉ cảm thấy khó chịu trong vài ngày. Nhưng nếu bạn muốn nhanh chóng khỏi loét miệng có thể áp dụng một vài cách sau: mua các loại thuốc giảm đau có chứa các chất axít và glycerin bôi ngày 2 lần sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Chúng có tác dụng giảm đau và rút ngắn thời gian điều trị; súc miệng ít nhất 4 lần/ ngày với 4 thìa nước trộn với 1 thìa muối và 1 thìa soda. Chỉ nên ngậm trong miệng khoảng 1 phút. Nhớ đừng nuốt; hoặc pha túi chè đen vắt ráo, thấm trực tiếp vào chỗ loét 3-4 lần/ngày, axít amin có trong chè đen sẽ làm lành vết thương nhanh chóng.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tránh ăn các loại thực phẩm chứa axít có vị chát hay tẩm nhiều gia vị (ví dụ như chanh, ớt, hạt tiêu cà chua, bưởi... sẽ làm xót vết thương gây đau đớn hơn). Uống nhiều nước và cẩn thận khi đánh răng. Tránh để bàn chải hoặc thức ăn đồ cứng, sắc nhọn cọ vào vết thương sẽ làm vết thương lâu lành.

Nếu sau một vài tuần không thấy dấu hiệu khả quan bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tìm ra căn nguyên của bệnh.

BS. Huy Trần


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH