Cách chữa khỏi viêm da tiết bã

30-04-2019 9:46 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Da ở vùng mũi, trán của tôi thường xuyên có màu đỏ. Tôi đi khám bệnh được bác sĩ nói bị viêm da tiết bã, cho thuốc uống hết nhưng sau đó cứ tái đi tái lại. Xin hỏi có cách nào chữa khỏi tình trạng khó chịu này không?

Phương Thu (Cần Thơ)

Đây là bệnh da viêm ở vùng tiết bã, chỗ tổn thương có màu đỏ trên bề mặt, đóng vảy hơi nhờn, thường là hai bên cánh mũi, vùng giữa trán, chân mày, rìa chân tóc, sau tai. Nếu nặng hơn có thể ở phần da ngực và lưng. Bệnh thường gây mất thẩm mỹ, làm bệnh nhân không tự tin khi giao tiếp.

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ nhưng vai trò của P.ovale (M.furfur) đã được đề cập rất nhiều. Đây là loại vi khuẩn thường trú ở da, thường gây bệnh trong những điều kiện đặc biệt nhất là da nhờn nên điều trị phải kiên trì để tránh tái phát khi tiếp xúc với các yếu tố thuận lợi.

Các yếu tố làm cho bệnh nặng hơn là sử dụng các chất kích thích như rượu bia, các thức ăn lên men hoặc thuốc bôi không thích hợp (đặc biệt thuốc có chứa corticosteroid làm giảm bệnh nhanh nhưng dễ tái phát và nặng hơn), mỹ phẩm không tương ứng với loại da. Muốn tránh tái phát, ngoài sử dụng thuốc thì cần loại bỏ những yếu tố thuận lợi.


BS. Hoàng Văn Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH