DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách chữa bong gân
07:27 16/03/2012 GMT+7
Tôi đánh cầu lông bị bong gân ở cổ tay. Mấy ngày nay cổ tay tôi bị sưng, chỉ bê bát cơm ăn cũng khó khăn và đau nhiều. Mong bác sĩ hướng dẫn cách chữa bong gân.

Tôi đánh cầu lông bị bong gân ở cổ tay. Mấy ngày nay cổ tay tôi bị sưng, chỉ bê bát cơm ăn cũng khó khăn và đau nhiều. Mong bác sĩ hướng dẫn cách chữa bong gân.

Trần Thị Khuyên (Quảng Ninh)

Bong gân là một chấn thương xảy ra khi cử động mạnh, đột ngột hay làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ mạnh. Trường hợp nặng, gân có thể bị rách hoặc đứt. Nếu nhẹ, gân bị giãn, bị chệch khỏi vị trí bình thường. Tại nơi bị bong gân thường bị sưng phù, hạn chế cử động vì đau. Cách chữa: đối với bong gân nặng có thể phải phẫu thuật để vá hay nối gân. Nếu bong gân nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi, tránh cử động nhiều ở chi tổn thương. Dùng các thuốc chống phù nề, giảm đau chống viêm.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Trong dân gian thường dùng các bài thuốc Đông y điều trị kết hợp như: thuốc xoa bóp để giảm đau, giảm sưng, gồm các vị: đại hồi, địa liền, thiên niên kiện, quế... mỗi vị 20g, tán nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng 40-45 độ. Khi xoa bóp dùng bông thấm rượu xoa vào chỗ sưng đau trong 10-15 phút, ngày 3 lần. Thuốc đắp ngoài có thể dùng một vị hay phối hợp mấy vị gồm: lá si, lá ngải cứu, lá cúc tần, vỏ cây gạo... mỗi loại 50g, giã nát, tẩm giấm ăn, đun sôi, để nguội, đắp lên chỗ sưng đau và băng lại, ngày 1 lần. Bạn nên khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng.      
BS. Trần Văn Phong
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm