DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách chọn tim, gan động vật tươi ngon
BS. Nguyễn Ngọc - 16:00 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nội tạng động vật được xếp vào những thực phẩm giàu vitamin A và sắt, rất cần thiết cho sức khỏe; giúp cơ thể chống thiếu máu, thiếu sắt; vitamin A giúp bảo vệ da và thúc đẩy tái tạo mô đặc biệt là biểu mô mắt.

Cũng như thịt, nội tạng của gia súc, gia cầm (lợn, trâu, bò, gà, các vật nuôi) dùng làm thực phẩm cần phải tươi ngon, không bệnh. Gan gia súc, gia cầm có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt, sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút tay ra. Gan của gia súc bệnh thường có màu gạch non, màu vàng hay màu bạc trắng; gan của gia súc mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không dùng loại gan này; gan vật bị bệnh sán lá thường có lác đác một vài con kén sán lá lốm đốm màu trắng. Nếu không cắt bỏ và đun không kỹ thì ăn vào sẽ lây nhiễm sán lá.

Nên chọn gan động vật có màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt, sờ tay vào thấy mềm, mịn.

Tim của gia súc, gia cầm khỏe mạnh thường có màu sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim. Tim vật bị bệnh có màu tím sẫm hoặc nhạt, mềm nhũn, mặt ngoài sần sùi hay tụ máu. Tim vật mắc bệnh tụ huyết trùng, xung quanh tim có nước vàng, nếu bỏ tim ra có máu đông hay lỏng màu vàng hoặc sẫm đen. Tim vật bị bệnh gạo có những hạt như hạt gạo màu trắng thì không ăn. Vì vậy, tốt nhất các bà nội trợ phải quan sát thực phẩm tươi, ngon và mua thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc tránh nguy hại đến sức khỏe.


BS. Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Tim lợn hâm thuốc chữa nhiêu bệnh
Tim lợn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất quen thuộc trên bàn ăn của mỗi gia đình. Các món ăn hấp dẫn từ tim lợn không những giúp bạn đổi khẩu vị, ngon miệng mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng trị bệnh.
Có nên ăn gan động vật?
Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamin A và sắt. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ăn gan động vật (gan lợn, gà, vịt…) sẽ gây độc cho cơ thể vì gan là cơ quan lọc chất độc. Hiểu như vậy có đúng?
Ăn gan động vật có tốt?
Tôi nghe nói ăn gan động vật xào với cà rốt rất tốt để phòng chữa thiếu máu thiếu săt và phòng ung thư dạ dày. Nhưng vì có người lại nói không nên ăn gan vì gan chứa nhiều chất độc. Xin quý báo tư vấn?
Gan lợn bổ huyết, sáng mắt
SKĐS - Gan lợn là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thị lực giảm sút, Đông y gọi là có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm