1. Lấy tinh dầu từ vỏ bưởi tươi
Nguyên liệu:
- 1-2 quả bưởi.
- Muối sạch.
- Nước sạch.
- 1 nồi to, bát tô.
- Đá lạnh.
- Lọ thủy tinh tối màu, có nắp đậy kín.
Cách làm:
- Rửa thật sạch bưởi dưới vòi nước để loại bỏ chất bẩn.
- Pha nước muối loãng và ngâm vỏ bưởi khoảng 10 phút.
- Lau khô quả bưởi và gọt lấy vỏ. Lưu ý chỉ lấy phần vỏ xanh (hoặc vàng), nên loại bỏ hết phần cùi trắng.
- Thái vỏ bưởi thành miếng nhỏ.
- Bỏ vỏ bưởi đã sơ chế vào nồi, thêm nước cho ngập vỏ bưởi. Đậy nắp nồi và đun với lửa to cho đến khi nước sôi.
- Hạ lửa nhỏ và đặt bát tô vào nồi bưởi đang đun. Lật ngửa nắp nồi để khi hơi tinh dầu bưởi bay lên sẽ bám vào và chảy theo độ võng của nắp nồi.
- Bỏ đá lạnh, cục lớn lên nắp nồi đã lật ngửa để hơi nước dễ ngưng tụ. Thường xuyên múc bỏ nước đá tan ra trên nắp nồi và bổ sung thêm đá mới.
- Tiếp tục đun cho tới khi nồi nước bưởi cạn thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp và để nguội, sẽ thu được lượng tinh dầu ở trong bát tô.
- Khi tinh dầu nguội, bỏ vào lọ thủy tinh đã được làm sạch, khô. Đậy nắp kín và bảo quản ở nhiệt độ mát, không để ở nơi có ánh nắng.
2. Chế tinh dầu từ vỏ bưởi + dầu dừa
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi hoặc khô.
- Dầu dừa nguyên chất.
- Nước sạch.
- Nồi lớn.
- Bình thủy tinh.
- Lọ thủy tinh tối màu, có nắp đậy
Cách làm:
- Nếu dùng vỏ bưởi tươi, cách sơ chế vỏ bưởi như trên, nhưng thái vỏ bưởi thành lát mỏng. Nếu dùng vỏ bưởi khô, nên nghiền nhuyễn vỏ bưởi.
- Cho vỏ bưởi vào bình thủy tinh và đổ dầu dừa nguyên chất cho ngập vỏ bưởi.
- Đặt bình thủy tinh vào nồi nước, đun sôi với lửa to. Sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 3 tiếng sau đó tắt bếp và để nguội.
- Tinh dầu bưởi thu được sẽ nổi lên trên bề mặt dầu dừa.
- Dùng miếng gạc sạch để lọc tinh dầu ra khỏi vỏ bưởi.
- Cho tinh dầu bưởi đã thu được vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản ở nơi mát.
3. Cách ép vỏ bưởi lấy tinh dầu
Nguyên liệu:
- 2 quả bưởi.
- Nước sạch.
- 1 ca sạch.
- 1 chai rỗng có nắp đậy (có thể tận dụng chai nước tinh khiết đã uống hết nước).
- 1 chai thủy tinh tối màu có nắp.
Cách làm:
- Sơ chế, làm sạch vỏ bưởi như trên.
- Gọt vỏ bưởi, loại hết phần cùi trắng, cắt thành miếng vừa tay.
- Cho nước tinh khiết vào ca, dùng tay vắt lấy tinh dầu có trong vỏ bưởi vào ca nước.
- Sau khi vắt kỹ hết tinh dầu có trong vỏ bưởi, rót hỗn hợp nước + tinh dầu vào chai đậy nắp kín.
- Dốc ngược chai nước cho đến khi tinh dầu bưởi nổi lên phía trên.
- Nhẹ nhàng mở nắp chai để nước chảy ra ngoài cho đến khi chỉ còn lại tinh dầu bưởi.
- Chắt lượng tinh dầu bưởi đã thu được vào chai thủy tinh, đậy nắp và bảo quản ở nơi mát.
4. Cách bảo quản tinh dầu bưởi
- Do tinh dầu tự chế tại nhà thường không sử dụng chất bảo quản nên thời gian để không được lâu. Để bảo quản tốt nhất, nên chứa đựng tinh dầu bưởi trong lọ thủy tinh tối màu có nắp đậy kín. Không nên bảo quản trong chai nhựa vì tinh dầu bưởi có thể có phản ứng hóa học với chai nhựa, gây biến chất.
- Nên để ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào (có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).
- Chỉ nên sử dụng tinh dầu bưởi sau khi chiết xuất trong 3 tháng, đặc biệt khi tinh dầu có mùi lạ thì nên loại bỏ.
- Sau mỗi lần sử dụng, lưu ý đậy kín nắp chai để tinh dầu không bị bay hơi hoặc có phản ứng hóa học với không khí, dễ gây hỏng.