Cách chế biến khoai tây chuẩn phong cách 'tây'

31-03-2022 17:45 | Đời sống
google news

SKĐS - Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt nhất hàng ngày.

Khoai tây cũng rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Thay vì chiên, xào, hay nấu canh, gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có món khoai tây chuẩn vị 'tây'.

Về giá trị dinh dưỡng, một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) chứa 26g carbohydrate. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Khoai tây còn cung cấp nguồn Vitamin C cao.

Một củ khoai tây cỡ trung bình (148g) cung cấp 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày). Khoai tây chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.

Cách chế biến khoai tây chuẩn phong cách 'tây' - Ảnh 1.

Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Khoai tây tươi cần được bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Cách tốt nhất là bảo quản khoai tây trong các túi nhựa đục lỗ hoặc túi giấy để kéo dài thời gian sử dụng. Có thể sử dụng khoai tây trong nước hoặc thử trải nghiệm với khoai tây Mỹ để chế biến món ăn này.

Dưới đây là công thức hai món ăn dinh dưỡng với khoai tây bạn có thể tham khảo.

Khoai tây xá xíu

Món ăn gia đình phù hợp với những người ăn chay. Sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây và sốt xá xíu bởi lớp vỏ khoai tây giòn bên ngoài và mịn bên trong hoà với xốt xá xíu thơm và đậm đà rất phù hợp cho việc kết hợp với cơm trắng và mỳ xào.

Nguyên liệu

A: Nguyên liệu chính

600g khoai tây vàng Mỹ 2g muối 50g bột mỳ 5g hạt nêm 50g dầu ăn 250g khoai tây tím Mỹ, bào sợi 250g khoai tây đỏ Mỹ, bào sợi 300g ức gà 5g muối 20g hành tím 10g gừng.

B. Gia vị xá xíu

30g hành boa rô, băm nhuyễn 20g gừng băm nhuyễn 1/4 muỗng cafe muối 1 muỗng canh đường 1 muỗng café bột ngọt/ hạt nêm 1 muỗng canh nước tương 1 muỗng café dầu hào chay 1 muỗng cafe dầu mè 3 muỗng canh sốt xá xíu 1 muỗng café rượu mai quế lộ/ rượu trắng 1 muỗng café dầu gấc/ màu cam tuỳ sở thích.

Chuẩn bị

Khoai tây Mỹ rửa sạch, sau đó cắt làm 4 hoặc 8 theo chiều dài củ khoai. Sau đó đem luộc chín khoảng 15 phút với một ít muối. Vớt ra để ráo. Trộn bột mỳ và hạt nêm lại với nhau. Sau đó lăn từng miếng khoai tây qua hỗn hợp bột. Đem chiên áp chảo cho 2 mặt khoai tây vàng giòn. Trộn tất cả gia vị xá xíu lại với nhau sau đó nấu sôi cho tan gia vị. Cho khoai và sốt xá xíu vào chảo sốc nhanh khi khoai còn nóng để xốt phủ hết miếng khoai tây Mỹ. Phần sốt còn lại lược lại để dùng làm nước sốt chấm, trộn mỳ hoặc cơm.

Cách chế biến khoai tây chuẩn phong cách 'tây' - Ảnh 2.

Khoai tây xá xíu

Trang trí:

Cho những phần khoai tây Mỹ xá xíu đã chín ra có thể rắc ít hành lá và mè rang Sẽ ngon và hấp dẫn nếu dùng với cơm trắng hoặc trộn với mỳ trứng tươi Cho tất cả khoai tây đỏ và tím vào dĩa cùng gà xé. Trộn tất cả với sốt mè Có thể thêm ớt sa tế nếu có thể ăn cay Trang trí với ngò rí, ớt sừng cắt sợi, mè rang.

Lưu ý

Khoai tây Mỹ rửa sạch để vỏ vì lớp vỏ khi chiên sẽ giòn hấp dẫn món ăn. Gia vị xá xíu còn dư sau khi tẩm ướp có thể lược lại thêm vào bột bắp và nước để hỗn hợp sánh và hấp dẫn hơn Khoai tây sau khi bào xong ngâm nước có muối tránh khoai bị thâm và đen Luộc ức gà qua nước sôi vừa chín không nên luộc quá lâu tránh gà bị khô. Luộc ức gà với hành tím và gừng giúp khử mùi.

Mỳ khoai tây đỏ và tím trộn xốt mè với gà xé

tả món ăn: Khoai tây đỏ và tím Mỹ bào sợi như sợi mỳ sau đó trộn với sốt mè và gà xé và đặc biệt là món ăn được phục vụ như một món mì lạnh tạo cảm giác mát lạnh và hấp dẫn từ khoai tây và sốt. Phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt hấp dẫn cho món ăn bổ dưỡng giành cho bé.

Cách chế biến khoai tây chuẩn phong cách 'tây' - Ảnh 3.

Thành phẩm mỳ khoai tây đỏ và tím trộn xốt mè với gà xé

A.Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Chuẩn bị

Khoai tây đỏ và tím Mỹ gọt vỏ, bào sợi sau đó ngâm nước có một ít muối. Cho một nồi nước sôi sau đó chần khoai tây đã bào sợi khoảng 3 -5 phút cho chín. Ngâm ngay vào nước lạnh. Sau đó vớt ra để ráo. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh Luộc ức gà qua nước sôi với muối và gừng, hành tím. Sau đó ngâm vào nước lạnh và xé nhỏ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh Trộn đều khoai tây và gà cùng với sốt mè.

B. Hỗn hợp sốt mè

100 grams bơ mè nguyên chất 30 grams mè rang xay nhuyễn 80 ml nước tương 10 grams đường cát 60 ml dầu mè 200 ml nước lọc

Chuẩn bị:

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu tan đường và gia vị sau đó để nguội. Có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh 5 ngày.

Trang trí:

- Cho tất cả khoai tây đỏ và tím Mỹ vào dĩa cùng gà xé. Trộn tất cả với sốt mè

- Có thể thêm ớt sa tế nếu có thể ăn cay

- Trang trí với ngò rí, ớt sừng cắt sợi, mè rang

Lưu ý

Khoai tây Mỹ sau khi bào xong ngâm nước có muối tránh khoai bị thâm và đen

Luộc ức gà qua nước sôi vừa chín không nên luộc quá lâu tránh gà bị khô.

Luộc ức gà với hành tím và gừng giúp khử mùi.

Cách chế biến các món ăn ngon từ khoai tây Mỹ cho ngày se lạnhCách chế biến các món ăn ngon từ khoai tây Mỹ cho ngày se lạnh

Vào những ngày chuyển đông như thế này thì việc cung cấp dinh dưỡng để giữ gìn sức khoẻ là rất quan trọng cho gia đình. Các món ăn vừa tiện lợi, dễ nấu nhưng có đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình rất được các bà nội trợ quan tâm.


 


PV
Ý kiến của bạn