Cách chăm sóc trẻ sốt

25-10-2011 12:24 PM | Tin nóng y tế

Sốt virut là chẩn đoán thường thấy khi vài ngày đầu trẻ bị sốt mà chưa xác định chính xác trẻ mắc bệnh gì. Sốt virut cũng có thể là sốt xuất huyết,

Con tôi năm nay 5 tuổi, cháu bị sốt đã 3 ngày, cứ uống thuốc hạ sốt thì chỉ 3-4 giờ sau là bị sốt lại. Tôi cho cháu đi khám, xét nghiệm máu bác sĩ chẩn đoán cháu bị sốt virut. Xin hỏi, tôi phải chăm sóc cháu thế nào trong những ngày cháu bị sốt?

Lê Thu Hòa(Nam Định)

Sốt virut là chẩn đoán thường thấy khi vài ngày đầu trẻ bị sốt mà chưa xác định chính xác trẻ mắc bệnh gì. Sốt virut cũng có thể là sốt xuất huyết, cũng có thể là viêm đường hô hấp hay một số bệnh do virut khác. Khi trẻ bị sốt virut, dấu hiệu nhận biết rõ nhất là sốt cao, thường từ 38-39oC, thậm chí 40-41oC; viêm long đường hô hấp; rối loạn tiêu hóa; viêm hạch; phát ban; viêm kết mạc mắt; nôn. Các bệnh do virut gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với trẻ sốt virut cũng vậy, các biện pháp thường áp dụng là hạ sốt, chống co giật, bù nước và điện giải, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, mặc quần áo mỏng, phòng ở thoáng khí, chăm sóc dinh dưỡng tốt để nâng cao thể trạng, chống bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp… Trong trường hợp trẻ uống thuốc hạ sốt nhưng mới chỉ được một thời gian ngắn (chưa quá 2-3 giờ đồng hồ) trẻ đã bị sốt lại thì không nên cho trẻ tiếp tục uống thuốc hạ sốt mà phải cách 6 giờ mới dùng lại và nên kết hợp dùng phương pháp lau nước ấm. Nếu trẻ kèm theo triệu chứng sổ mũi nhiều thì cần rửa nước muối sinh lý hằng ngày giúp mũi thông thoáng.
BS. Trần Quốc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH