Hà Nội

Cách chăm sóc sau phẫu thuật trĩ

02-06-2021 8:46 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 37 tuổi bị mắc trĩ đã lâu.

Đi khám các bác sĩ khuyên tôi cần phẫu thuật khiến tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết cách chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào?

Hà An (Hải Phòng)

Sau khi cắt trĩ cần kiêng cữ những gì là điều mà hầu hết người bệnh hoặc người nhà có người mổ trĩ muốn biết. Trải qua quá trình phẫu thuật mổ trĩ cơ thể mất khá nhiều máu và tiêu hao năng lượng cho cuộc  phẫu thuật nên việc chăm sóc đúng cách quyết định nhiều tới khả năng phục hồi bệnh trĩ.

Chăm sóc sớm: Sau mổ 6 giờ bệnh nhân không nôn thì ăn uống bình thường. Hạn chế gia vị ớt, tiêu, không uống rượu; ngâm rửa hậu môn trong chậu nước ấm sau khi đi tiêu và buổi tối trước khi đi ngủ (có thể pha muối, betadin...). Tốt nhất không đi xe máy trong vòng 1-2 tuần sau phẫu thuật, tránh cọ sát, va chạm khiến vết mổ chảy máu

Chăm sóc lâu dài sau mổ trĩ: Tránh vận động hay ngồi quá lâu sau phẫu thuật trĩ; hạn chế sử dụng chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay, nóng; kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn (4-6 tuần); tái khám theo hẹn của bác sĩ để kiểm tra tiến triễn sau phẫu thuật nhằm hạn chế biến chứng có thể xảy ra; uống nhiều nước; ăn nhiều rau, trái cây để giúp hệ tiêu hoá dễ dàng, tránh táo bón.

BS. Quốc Thịnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH