Cách bổ sung vitamin D vào mùa đông hiệu quả

31-12-2019 07:30 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Các tháng mùa đông thường thiếu ánh sáng mặt trời, do vậy làn da không hấp thụ đủ vitamin D qua ánh nắng. Để giải quyết vấn đề này, Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) đề xuất ý kiến rằng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, mỗi người dân nên uống bổ sung vitamin D.

Thiếu vitamin D gây ra nhiều bệnh

Do vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi, khi thiếu vitamin D thì cơ thể cũng thiếu hụt canxi, sẽ biểu hiện ra các triệu chứng tại các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là tại hệ cơ xương khớp.

Với trẻ em sẽ gây ra các triệu chứng như còi xương, chậm lớn, chậm phát triển. Trẻ sơ sinh sẽ thấy xương sọ mềm, thóp rộng và chậm liền. Trẻ sẽ chậm mọc răng hơn so với các bạn cùng tuổi, ngoài ra có các dấu hiệu như biến dạng xương lồng ngực, chân vòng kiềng nếu không được bổ sung vitamin D và canxi kịp thời.

Ở người lớn việc tăng hủy xương và chậm tái tạo xương mới sẽ dẫn đến loãng xương, xương yếu giòn và dễ gãy, nếu loãng xương nặng có thể gây gãy xương dù không hề gặp chấn thương gì - đây gọi là gãy xương tự phát và cần bổ sung canxi, vitamin D tích cực. Đặc biệt là vào mùa đông, người lớn thường đau nhức cơ, xương. Hóa ra đó là chứng thiếu xương do thiếu vitamin D và việc uống bổ sung vitamin D là giúp phòng ngừa xảy ra triệu chứng này.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong mỗi tế bào cơ thể đều có thụ thể vitamin D. Một số nghiên cứu đã công bố việc thiếu hụt vitamin D còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, đái tháo đường hay thậm chí là bệnh ung thư. Chính phủ Anh nhận ý kiến từ Ủy ban tư vấn khoa học dinh dưỡng Anh (SACN) đã khuyên người dân nên uống ít nhất là 10 microgram vitamin D/ngày. SACN xác định rằng cơ thể sẽ có nguy cơ mắc bệnh cơ xương kém do sự tập trung nồng độ vitamin D trong máu giảm xuống dưới 2nmol/L. SACN kết luận rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tụt giảm là cần bổ sung vitamin D.

Nhưng với những người không bị thiếu vitamin, thì việc bổ sung vitamin D được cho là thừa thãi. Liệu việc dùng thêm vitamin D có thực sự cần thiết như PHE đề xuất?

bổ sung vitamin D Có thể bổ sung vitamin D qua thực phẩm.

Dư thừa vitamin D có nguy hiểm?

Bổ sung vitamin là một giải pháp lý tưởng, nhưng  việc dư thừa vitamin D cũng rất nguy hiểm. Vitamin D không giống như chất dinh dưỡng vì nó không sẵn sàng “trôi đi” nếu bạn uống quá nhiều. Với việc hấp thụ canxi, việc uống nhiều vitamin D cũng có thể khiến cho canxi dồn vào các vùng khác nhau của cơ thể. Nếu một người có lượng canxi lớn và cũng đã có sẵn lượng vitamin D cao trong cơ thể thì rất dễ bị canxi cao và gây hại cho cơ thể. Nếu như lạm dụng vitamin D sẽ gây ra ngộ độc cho cơ thể, (do người dùng nạp hơn 250mg vitamin D mỗi ngày trong suốt nhiều tháng) làm tăng hàm lượng canxi trong máu, phát sinh hiện tượng buồn nôn, giảm cân, mệt mỏi, suy thận đọng canxi ở thận, dẫn tới tử vong. Ngoài ra, thừa vitamin D còn gây ra tỷ lệ phospho máu giảm, kết hợp tăng canxi máu gây nôn, chán ăn, tiêu chảy, đau các khớp, sốt cao, chảy máu võng mạc, rối loạn tâm thần, co giật dạng động kinh.

Cách bổ sung vitamin D trong mùa đông

Vitamin D được bổ sung thông qua đường ăn uống hoặc từ tiếp nhận ánh nắng mặt trời cơ thể sẽ tự sản sinh ra vitamin D. Tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, việc tiếp nhận lượng ánh nắng mặt trời nhiều nên bổ sung lượng vitamin D cần thiết không quá khó khăn. Tuy nhiên vào mùa đông, ánh sáng mặt trời yếu và ít hơn thì ngoài tắm nắng bổ sung các thực phẩm chứa vitamin D là cần thiết.

Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D đơn giản, vào mùa đông thì nắng yếu hơn và lên chậm hơn. Do vậy, nên tắm nắng vào giờ muộn hơn, từ 9-10 giờ sáng thay vì tắm nắng vào giờ sớm. Thời gian nên kéo dài hơn để nhận được nhiều ánh mặt trời hơn.

Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D: Khi lượng vitamin D tự nhiên cung cấp không đủ thì bổ sung qua đường ăn uống là cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin D nên được khuyên dùng như: nấm, cá hồi, trứng, phomat, sữa và các sản phẩm từ sữa...

Bổ sung bằng thực phẩm chức năng: trong mỗi loại thực phẩm chỉ có một hàm lượng vitamin D nhất định, việc cung cấp một lượng thức ăn nhất định hằng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D hằng ngày thì việc bổ sung vitamin D qua các thực phẩm chức năng  viên uống bổ sung là cần thiết. Các thực phẩm bổ sung vitamin D được sử dụng để cung cấp một liều lượng vitamin D lớn, để bù đắp sự thiếu hụt của cơ thể. Tuy nhiên không nên lạm dụng do có thể bạn sẽ cung cấp quá liều cần thiết cho mình hay cho trẻ nhà mình. Vì vậy hãy chú ý đến liều lượng cung cấp và tốt nhất nên đến hỏi ý kiến bác sĩ để biết cách bổ sung hợp lý nhất.


ThS. Nguyễn Thị Thúy
Ý kiến của bạn