Cách bổ sung collagen an toàn, hiệu quả

20-01-2023 09:30 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Collagen là một thành phần quan trọng trong xương, da, cơ và các bộ phận khác của cơ thể. Nhiều người lựa chọn bổ sung collagen để hỗ trợ sức khỏe của da và nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, cần bổ sung đúng cách mới mang lại hiệu quả...

Lợi ích của collagen và cách bổ sung hiệu quảLợi ích của collagen và cách bổ sung hiệu quả

Trong cơ thể, collagen là một thành phần quan trọng, có chức năng tạo thành các mô liên kết trong cơ thể như da, cơ, xương, sụn... Ở da, lượng collagen chiếm đến 70% cấu tạo.

1. Collagen là gì?

Collagen là một loại protein có vai trò quan trọng, trong việc xây dựng nên các khối xương, da, cơ và gân cùng với dây chằng ở bên trong cơ thể... và được xem như một dạng chất kết dính để liên kết những bộ phận này lại với nhau. Trong những năm gần đây, bổ sung collagen đã trở nên phổ biến. Những chất bổ sung này chủ yếu ở dạng bột, dạng viên nang...

photo-1673497985606

Collagen là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể…

2. Lợi ích sức khỏe của việc bổ sung collagen

2.1 Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Collagen là một thành phần chính của làn da. Nó đóng một vai trò trong việc củng cố làn da, cũng như độ đàn hồi và hydrat hóa. Khi già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, collagen peptide hoặc chất bổ sung có chứa collagen có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da, bằng cách kích thích cơ thể tự sản xuất collagen, từ đó giảm nếp nhăn và khô da.

2.2 Có thể giảm đau khớp

Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn giúp bảo vệ khớp. Khi lượng collagen trong cơ thể giảm dần theo tuổi tác, nguy cơ mắc các rối loạn thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên.

Nghiên cứu cho rằng, bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.

2.3 Ngăn ngừa loãng xương

Collagen tạo nên cấu trúc và sức mạnh cho xương. Khi collagen trong cơ thể suy giảm theo tuổi tác sẽ dẫn đến các tình trạng như loãng xương, được đặc trưng bởi mật độ xương thấp và nguy cơ gãy xương cao hơn.

Các nghiên cứu lưu ý rằng, chất bổ sung collagen có thể giúp ức chế quá trình phân hủy xương dẫn đến loãng xương.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tháng cho thấy, những người dùng thực phẩm bổ sung canxi, vitamin D và collagen có nồng độ protein thúc đẩy quá trình phân hủy xương trong máu thấp hơn đáng kể so với những người chỉ dùng canxi và vitamin D. Ngoài ra, nhóm dùng collagen cũng ít bị mất mật độ khoáng trong xương hơn.

2.4. Tăng khối lượng cơ bắp

Collagen là thành phần quan trọng của cơ xương. Các nghiên cứu cho thấy, các chất bổ sung collagen giúp tăng cường khối lượng cơ bắp ở những người bị sarcopenia, tình trạng mất khối lượng cơ bắp xảy ra theo tuổi tác.

Nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã so sánh 27 người đàn ông lớn tuổi mắc bệnh sarcopenia đã uống 15 g collagen khi tập thể dục với những người đàn ông tập thể dục nhưng không bổ sung collagen. Kết quả cho thấy, những người uống collagen đã tăng được khối lượng cơ và sức mạnh đáng kể.

2.5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch, các mạch máu mang máu từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên kém dàn rồi và linh hoạt. Điều này có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các chất bổ sung collagen có thể làm tăng độ chắc khỏe của móng tay, cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo lắng, giảm cân…

3. Tác dụng phụ của việc bổ sung collagen

Thông thường, các chất bổ sung collagen thường được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số chất bổ sung collagen được làm từ cá, động vật có vỏ và trứng có thể gây dị ứng cho những người bị dị ứng với các thực phẩm này.

Bên cạnh đó, sử dụng collagen có thể gây một số tác dụng phụ như: Buồn nôn và đầy hơi, ợ nóng và cảm giác no.

photo-1673497989010

Việc bổ sung collagen cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

4. Cần uống collagen trong bao lâu?

Việc hấp thụ collagen là một quá trình khá chậm. Các chuyên gia cho hay, tác dụng của collagen đạt hiệu quả rõ rệt nhất trên da và khớp là sau ít nhất 8 tuần sử dụng, ới xương cần sau 12 tháng. Do đó, người bệnh cần kiên nhẫn khi sử dụng collagen.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người trưởng thành có thể tiêu thụ một cách an toàn từ 2,5 đến 15 gram collagen mỗi ngày. Về cơ bản, collagen là protein, chính vì vậy, không được dùng quá liều. Việc dùng quá liều protein khiến cơ thể không hấp thụ được hết mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

Do đó, trước khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn sản phẩm. Tốt nhất, trước khi dùng bất kỳ một chất bổ sung chứa collagen nào cần trao đổi với bác sĩ để có chỉ định cụ thể, không nên tự ý dùng collagen.

Để giúp cơ thể tạo ra nhiều collagen nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều thực phẩm giàu glycine và proline như: Thịt gà, thịt bò, cá, sữa, trứng và đậu; thực phẩm chứa nhiều vitamin C, kẽm và đồng, bao gồm các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, cà chua, rau lá xanh, động vật có vỏ, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hai loại thịt phá hủy collagen gây già nhanh, phụ nữ sau 30 chớ dại ăn nhiều.


Ngọc Nguyễn
(Theo healthline)
Ý kiến của bạn