Cách bảo vệ mắt khi ngồi máy tính

30-07-2014 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi 35 tuổi, công việc thường xuyên phải ngồi máy tính nên nhiều khi mắt bị nhức mỏi rất khó chịu. Xin quý báo tư vấn cách nào để cải thiện chứng mỏi mắt?

Tôi 35 tuổi, công việc thường xuyên phải ngồi máy tính nên nhiều khi mắt bị nhức mỏi rất khó chịu. Xin quý báo tư vấn cách nào để cải thiện chứng mỏi mắt?

          Nguyễn Lan Anh (Hải Phòng)

Nếu thường xuyên sử dụng máy tính, bạn có thể gặp phải một số vấn đề bất ổn về thị giác gọi là hội chứng về mắt do sử dụng máy tính với các biểu hiện: mỏi mắt, khô mắt, cộm chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn mờ, đau đầu, mỏi vai, cổ... Nguyên nhân của tình trạng này là do tập trung quá mức vào màn hình máy tính trong thời gian dài làm ta quên chớp mắt. Chính điều này khiến cho mắt bị khô, dẫn tới cộm, rát, đỏ. Triệu chứng càng nặng hơn ở những người bị khô mắt, tật khúc xạ, người cao tuổi... Việc các cơ điều tiết của mắt phải gắng sức trong điều kiện nhìn gần kéo dài tạo ra sự mệt mỏi cho mắt. Ngoài ra, ánh sáng phản xạ từ màn hình quá nhiều hoặc có cường độ cao, vị trí đặt màn hình chưa đúng... đều làm mắt thêm mỏi mệt, khó chịu.

Để hạn chế tình trạng trên, bạn cần lưu ý: chớp mắt thường xuyên hơn, không nên căng mắt quá lâu để tập trung vào màn hình máy tính. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để tra hỗ trợ mắt; Cần sắp đặt vị trí màn hình về một bên cửa sổ, ánh nắng mặt trời không được chiếu vào màn hình hoặc mắt. Màn hình cần đặt cách mắt 50-60cm, tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt 10-20cm vì mắt sẽ làm việc thoải mái hơn khi ta liếc nhẹ xuống đọc sách hoặc làm việc gần, bàn phím nên đặt cách mắt 30-40cm; Cần chú ý ánh sáng vừa đủ tại nơi đặt máy tính: tắt bớt đèn trên trần nhà nếu quá sáng. Nếu quá tối thì nên dùng thêm đèn bàn có chụp, đặt đèn tại vị trí sao cho ánh đèn không phản chiếu lên màn hình; Chỉnh cỡ chữ của trang văn bản về cỡ chữ phù hợp; Chú ý chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt các loại vitamin A, E, C, B2... những vitamin này có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ...     

BS. Văn Châu


Ý kiến của bạn