DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tự miễn
BS Thu Vân - 09:47 26/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hệ miễn dịch có vai trò chống lại các mầm bệnh và nhiễm trùng, nhưng đôi khi các “chiến binh” này tấn công nhầm những thành phần tốt. Khi hệ thống phòng thủ của cơ thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, bạn có thể bị bệnh tự miễn.

Có khoảng 24 triệu người Mỹ mắc một loại bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường týp 1…Trong khi không có xét nghiệm chắc chắn nào cho phần lớn các bệnh này, các bác sĩ thường quan sát các triệu chứng, tiền sử sức khỏe và các yếu tố nguy cơ để chẩn đoán bệnh

Nhận biết các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tự miễn có thể giúp bạn được chẩn đoán và điều trị sớm. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tự miễn bạn cần biết

Tiền sử gia đình

Một số bệnh như lupus và xơ cứng rải rác thường di truyền trong gia đình. Trong các trường hợp khác, có mối quan hệ chặt chẽ với một bệnh tự miễn có nghĩa bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tự miễn khác. Vì vậy, nếu mẹ bạn bị bệnh Grave, bạn có thể không bị bệnh Grave nhưng có thể tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp.

Vợ/chồng bị bệnh celiac

Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng kết hôn với người bị bệnh celiac (bệnh lý đường ruột do nhạy cảm với gluten) làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tự miễn như bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp hoặc lupus. Mặc dù, vợ/chồng không có cùng chung gien nhưng họ cùng tiếp xúc nhiều yếu tố môi trường và các nhiễm trùng giống nhau, những điều này đóng vai trò trong phát triển các bệnh tự miễn.

 

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tự miễn

 

Là phụ nữ

Nhìn chung, phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn nhiều hơn nam giới gấp 3 lần, nhưng có một số bệnh thực sự chủ yếu tấn công nữ giới. Ví dụ, phụ nữ có nguy cơ nhiều hơn gấp 3 lần so với nam giới bị bệnh lupus và gấp 2 lần bị viêm khớp dạng thấp. Vì nhiều phụ nữ có các triệu chứng đầu tiên trong hoặc sau khi mang thai, các hormon có thể là nguyên nhân.

Yếu tố dân tộc

Phụ nữ là người Mỹ gốc Phi, Mỹ latin, người châu Á hoặc người Mỹ bản xứ tăng gấp 3 lần nguy cơ bị bệnh lupus so với những người da trắng và xu hướng khởi phát các triệu chứng ở giai đoạn sớm.

Sẵn có bệnh tự miễn

Nếu bạn đã mắc một bệnh tự miễn, bạn có nhiều nguy cơ mắc một bệnh tự miễn khác. Khoảng 25% những người bị một bệnh tự miễn cuối cùng lại bị một bệnh khác. Ví dụ, những người bị bệnh vảy nến dễ bị viêm khớp dạng thấp, lupus, rụng tóc và/hoặc xơ cứng bì.

BS Thu Vân

(Theo Prevention)

Tin liên quan
5 bệnh tự miễn liên quan đến cường giáp
SKĐS - Một người mắc bệnh tự miễn khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn chức năng, dẫn đến sản sinh ra kháng thể tấn công lại chính các tế bào. Nhóm bệnh lý tự miễn có thể ảnh hưởng đến hầu hết cơ quan trong cơ thể và tuyến giáp là một trong số đó, đặc biệt như bệnh lý cường giáp.Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Những điều cần biết về bệnh tự miễn
SKĐS - Hệ miễn dịch của cơ thể có vai trò bảo vệ bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Bệnh tự miễn và thuốc điều trị
Hệ thống miễn dịch trong cơ thể người có chức năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật.
Viêm gan mạn tính tự miễn
SKĐS - Bệnh viêm gan mạn tính tự miễn khởi phát âm thầm, chỉ với một chút cảm giác mệt mỏi, khó chịu kết hợp với vàng da không nhiều trong một thời gian dài.
Nguy hiểm do giảm tiểu cầu tự miễn
SKĐS - Mẹ tôi 60 tuổi, gần đây hay bị mảng xuất huyết dưới da, đi khám bác sĩ kết luận bệnh giảm tiểu cầu tự miễn. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không. Điều trị ở đâu tốt nhất?
Chất béo có thể liên quan tới các bệnh tự miễn
Ước tính có khoảng 50 triệu người Mỹ bị bệnh tự miễn và hầu như tất cả những người này sẽ bị bệnh nặng hơn nếu ăn uống không hợp lý.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm