DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành
09:36 28/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để hoạt động được bình thường, cơ tim cần được cung cấp năng lượng và ôxy bởi các động mạch vành.

Để hoạt động được bình thường, cơ tim cần được cung cấp năng lượng và ôxy bởi các động mạch vành. Bệnh động mạch vành xuất hiện khi một hoặc nhiều nhánh động mạch này bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn (thường là do các mảng xơ vữa). Thông thường cơn đau thắt ngực có thể xảy ra khi động mạch vành bị hẹp trên 50% khẩu kính của lòng mạch.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành chúng ta có thể thay đổi được và một số khác không thể thay đổi được:

Những yếu tố nguy cơ không thay đổi được:

Tuổi: tuổi càng cao, càng có nguy cơ bị bệnh động mạch vành

Giới: nam giới có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành cao hơn nữ. Nữ giới có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao hơn sau khi mãn kinh.

Tiền sử gia đình: nếu bố mẹ, ông bà hay anh chị của bạn bị các tai biến tim mạch khi còn tương đối trẻ (nam giới < 55 tuổi, nữ giới < 65 tuổi) thì bạn có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao hơn.

Những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được:

Hút thuốc lá: hút thuốc làm tăng nguy cơ bị bệnh, không chỉ các bệnh tim mạch, mà còn các bệnh khác như ung thư phổi, ung thư vòm họng... Hút thuốc lá làm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành của bạn tăng lên gấp 2 lần. Khi ngừng thuốc lá thì nguy cơ này sẽ giảm dần.

Lối sống ít vận động: những người không luyện tập thể dục thường xuyên sẽ có tuổi thọ thấp hơn những người có luyện tập thường xuyên.

Tăng huyết áp; đái tháo đường; thừa cân béo phì.

Rối loạn lipid máu: ở người trưởng thành, nếu nồng độ cholesterol tăng cao quá 10% giá trị bình thường, nguy cơ bị các biến chứng tim mạch sẽ tăng thêm 30%. Điều quan trọng hơn là phải phân tích các thành phần khác nhau của cholesterol ở trong máu LDL-C, HDL-C...

Uống nhiều rượu bia; bị căng thẳng kéo dài.

PGS. TS. Nguyễn Quang Tuấn

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm