DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các yếu tố liên quan đến nguy cơ gãy xương ở tuổi trung niên
Thanh Phúc - 17:19 21/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một số yếu tố đã được xác định làm tăng nguy cơ bị gãy xương ở tuổi trung niên, bao gồm tuổi cao, giới tính nữ và mức độ hoạt động thể chất thấp…

Tăng hoạt động thể chất giúp ngăn ngừa gãy xương.

TS Cecilia Rogmark, Bệnh viện Đại học Skåne ở Malmö, Thụy Điển và các đồng nghiệp đã kiểm tra các yếu tố liên quan đến hoạt động thể chất và các tình huống tâm lý xã hội có liên quan đến sự cố gãy xương ở 30.446 phụ nữ và nam giới trung niên được theo dõi từ năm 1991 đến năm 1996 và tiếp tục theo dõi cho đến năm 2016. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, trong thời gian theo dõi trung bình 20,7 năm, 8.240 người (27%) bị gãy xương ít nhất một lần. Các yếu tố liên quan độc lập đến tăng nguy cơ gãy xương cao hơn bao gồm tuổi cao, giới tính nữ, bị gãy xương trước đó, tiền sử gia đình bị gãy xương, ít hoạt động thể chất, làm việc nặng, sống một mình, hút thuốc và uống nhiều rượu.

Sự kết hợp của một số yếu tố nguy cơ làm tăng rõ rệt nguy cơ gãy xương trong cuộc sống sau này. Các nhà khoa học nhấn mạnh. Vì vậy, kết quả của nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những yếu tố nguy cơ này và phát triển các sáng kiến giúp cộng đồng ngăn ngừa gãy xương.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 2/2021)

Tin liên quan
Biến chứng và di chứng dễ gặp sau gãy xương
SKĐS - Gãy xương là hậu quả khi xương có bệnh trọng hoặc bị va đập nặng. Gãy xương nếu không được điều trị đúng cách, có thể để lại biến chứng, di chứng, làm giảm chất lượng cuộc sống, khả năng lao động của bệnh nhân sau này.
Bệnh đái tháo đường gia tăng nguy cơ gãy xương
SKĐS - Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng phổ biến của xã hội hiện đại. ĐTĐ góp phần thúc đẩy các bệnh hệ xương khớp xuất hiện sớm hơn, tiến triển nặng hơn hoặc nhanh hơn. Những năm gần đây, người ta đã thấy rõ bệnh ĐTĐ type 1 và type 2 đều làm tăng nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương.
Cẩn thận gãy xương với chế độ ăn không thịt
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của Anh đã chỉ ra rằng chế độ ăn không thịt làm gia tăng nguy cơ gãy xương. Vì vậy những người ăn chay cần có các biện pháp phòng tránh nguy cơ gãy xương.
Tăng nguy cơ gãy xương hông sớm ở phụ nữ béo phì
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ béo phì có nhiều khả năng bị gãy xương hông trước 70 tuổi hơn những người không béo phì.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm