Các vitamin và khoáng chất dưới đây có thể giúp giảm trầm cảm

01-10-2021 2:07 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, có ảnh hưởng đến tâm trạng. Một số chất bổ sung có thể giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giảm trầm cảm nhờ tăng lượng dopamin trong cơ thể...


Các thực phẩm hỗ trợ giảm trầm cảmCác thực phẩm hỗ trợ giảm trầm cảm

SKĐS - Trầm cảm là bệnh lý liên quan đến rối loạn thần kinh não bộ, bởi vậy, để đề phòng nguy cơ mắc trầm cảm cần bảo vệ chức năng hoạt động bình thường của bộ não.

Vai trò của dopamine với trầm cảm

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động như một sứ giả hóa học, mang thông tin giữa các tế bào não. Dopamine tương tác với trung tâm khoái cảm, có ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm giác hưng phấn, vui vẻ, phấn chấn...

photo-1633055675439

Dopamine có ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm giác hưng phấn, vui vẻ, phấn chấn.

Ngoài ra, dopamin cũng liên quan đến các chức năng não như nhận thức và sự chú ý, ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, trí nhớ, trí thông minh và ngôn ngữ, chức năng vận động (chuyển động cơ bắp).

Ngược lại, do thiếu nồng độ hormone này, nhiều người cảm thấy buồn chán, căng thẳng, trầm cảm.

Chất bổ sung nào hỗ trợ cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm?

Một số chất bổ sung, trong đó có vitamin và khoáng chất có thể giúp kích thích sự tái hấp thu, giải phóng, giảm sự ức chế dopamine, giảm trầm cảm và cải thiện tâm trạng... nhờ tăng lượng dopamin trong cơ thể.

Vitamin C 

Vitamin C giúp hình thành và chuyển đổi dopamine trong não, làm cho nó trở thành một chất dinh dưỡng quan trọng. Sự thiếu hụt vitamin C thường sẽ xuất hiện với sự mệt mỏi và chán nản. Nồng độ vitamin C đầy đủ giúp bạn giảm trầm cảm, cảm thấy hạnh phúc hơn.

photo-1633055677500

Sự thiếu hụt vitamin C sẽ xuất hiện với sự mệt mỏi và chán nản.

Vitamin D

Vitamin D có liên quan đến việc quản lý các chất dẫn truyền thần kinh của não, bao gồm dopamine. Việc bổ sung vitamin D hợp lý giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm.

Dầu cá

Dầu cá cung cấp omega-3, có tác dụng chống oxy hóa quan trọng. Đồng thời, dầu cá cũng được chứng minh là cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Đặc biệt, các omega-3 chuỗi dài DHA và EPA có thể đóng một vai trò trong việc tăng nồng độ dopamine trong não.

Tyrosine

Đây là một axit amin được sản xuất trong cơ thể. Tyrosine là một khối xây dựng thiết yếu để sản xuất các chất bên trong não như dopamine.

Magiê

Thiếu magiê có thể liên quan đến trầm cảm, cũng như giảm nồng độ dopamine. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bổ sung magiê, bạn có thể tăng mức độ dopamine.

Curcumin /Nghệ

Nghệ, thông qua hoạt chất curcumin, có thể giúp cơ thể giải phóng dopamine và chống trầm cảm. Trong một nghiên cứu nhỏ về bệnh nhân trầm cảm nặng, curcumin kết hợp với thuốc chống trầm cảm là an toàn, tương tự hoặc hiệu quả hơn một chút so với chỉ dùng thuốc.

photo-1633055678418

Nghệ, thông qua hoạt chất curcumin, có thể giúp cơ thể giải phóng dopamine và tạo ra một số tác dụng chống trầm cảm.

L-Theanine - Bột trà xanh

Bột trà xanh là một chất chống oxy hóa có chứa axit amin L-theanine. Bột trà xanh giúp tăng sự điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Do đó, giúp cải thiện tâm trạng.

photo-1633055679234

Bột trà xanh giúp cải thiện tâm trạng.


Probiotics

Probiotics làm tăng sức khỏe đường ruột. Một đường ruột không khỏe mạnh đã được chứng minh là làm giảm sản xuất dopamine.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tư liệu đặc biệt- Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến


DS. Hoàng Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH