Hà Nội

Các vị thuốc trong chiếc bánh chưng ngày Tết

28-01-2025 11:00 | Vị thuốc quanh ta
google news

SKĐS - Các nguyên liệu được sử dụng trong chiếc bánh chưng ngày Tết không chỉ tạo hương vị thơm ngon mà còn là những vị thuốc tự nhiên, có nhiều tác dụng với sức khỏe.

1. Lá dong gói bánh chưng

Lá dong là thành phần rất quan trọng trong chiếc bánh chưng ngày Tết. Bánh chưng gói lá dong sau khi luộc lên có một mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.

Từ lâu người dân nhiều vùng ở nước ta đã dùng lá dong như một vị thuốc quen thuộc để giải độc, giải rượu và chữa rắn cắn. Theo Đông y, lá dong có vị ngọt nhạt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết, chỉ huyết, lợi niệu.

Lá dong có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, làm mát gan, hỗ trợ giải độc hiệu quả. Uống nước lá dong còn có tác dụng lợi tiểu, giúp làm sạch đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị sỏi thận. Ngoài ra, các hợp chất trong lá dong có thể giúp cải thiện chức năng gan, làm giảm áp lực cho cơ quan này khi phải đào thải độc tố.

la-dong-1

Lá dong gói bánh chưng có mùi thơm dễ chịu và còn là vị thuốc giúp thanh nhiệt cơ thể.

2. Gạo nếp

Gạo nếp không chỉ là lương thực quan trọng mà còn là một vị thuốc tự nhiên với rất nhiều tác dụng. Trong Đông y, gạo nếp còn được gọi với tên nhu mễ, có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung, kiện tỳ, ích khí và cầm tiêu chảy.

Với tác dụng bổ trung, kiện tỳ, ích khí, gạo nếp thường được dùng để nấu cháo bổ dưỡng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, cải thiện triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đặc biệt hiệu quả với người bị suy nhược cơ thể hoặc tiêu hóa kém. Bên cạnh đó, gạo nếp còn được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp khác như cầm tiêu chảy do hư hàn, hỗ trợ giảm đau dạ dày, bổ phổi, trị ho, tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh…

Ngoài ra, gạo nếp còn có thể dùng ngoài với nhiều công hiệu như giã nhuyễn, đắp lên vết bầm tím giúp tan máu bầm, giảm đau; cơm gạo nếp chườm nóng giúp làm ấm cơ thể, giảm đau, giúp phụ nữ sau sinh co hồi tử cung…

3. Đỗ xanh

Đỗ xanh cũng là một thành phần không thể thiếu trong chiếc bánh chưng. Trong đỗ xanh có chứa nhiều chất xơ, protein thực vật, vitamin B, chất chống oxy hóa, cholin, các khoáng chất như magie, kali, sắt… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Đỗ xanh còn gọi là lục đậu, là vị thuốc thường dùng trong nhiều bài thuốc Đông y; có vị ngọt, tính mát, quy kinh tâm, vị; có tác dụng tiêu tích nhiệt, giải độc. Đỗ xanh thường được dùng để giải nhiệt cơ thể, hạ sốt, giảm cảm giác nóng trong. Ngoài ra, nấu nước đỗ xanh uống còn giúp giải độc khi bị ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc do thuốc.

4. Thịt lợn

Thịt lợn là loại thực phẩm cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, chất đạm, chất béo, nhiều loại vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Theo Đông y, thịt lợn có tên gọi chư nhục, thỉ nhục, có vị ngọt, mặn, tính hơi lạnh, quy kinh tỳ, vị, thận; có tác dụng bổ thận dưỡng âm, dưỡng huyết nhuận táo, ích khí, tiêu thũng, thường được dùng trong các trường hợp người hư nhược, gầy yếu, huyết táo, tân dịch khô kiệt, điều trị chứng ho khan, tiêu khát, phù thũng do hư nhược…

Trong bánh chưng, thịt lợn thường dùng là loại thịt có lẫn một chút mỡ. Mỡ lợn cũng là một vị thuốc thường dùng trong Đông y. Mỡ lợn có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng lương huyết, nhuận táo, hành thủy, tán phong, giải độc.

cach-uop-thit-banh-chung-truyen-thong-ngon-me-ly-5

Thịt lợn gói bánh chưng thường có lẫn mỡ và đây cũng là vị thuốc chữa nhiều bệnh.


Mỗi nguyên liệu trong chiếc bánh chưng truyền thống ngày Tết đều có những công dụng rất lớn trong việc phòng và điều trị bệnh. Bên cạnh những nguyên liệu kể trên, ở một số vùng miền khác nhau, tùy thuộc vào thói quen của từng gia đình mà chiếc bánh chưng còn có thêm một số nguyên liệu như hạt tiêu, thảo quả, lá riềng… Đây đều là những vị thuốc có nhiều công dụng với sức khỏe.

Mời bạn xem tiếp video:

Ăn bánh chưng cũng phải có nguyên tắc để ngon miệng mà không tăng cân | SKĐS


BS. Nguyễn Huy Hoàng
Ý kiến của bạn