Các tỷ phú cam kết khôi phục Nhà thờ Đức bà Paris vẫn chưa chuyển 1 xu

19-06-2019 2:52 PM | Quốc tế

SKĐS - Sau sự cố cháy Nhà thờ Đức bà Paris, một số tỷ phú ngành thời trang đã hứa sẽ tài trợ cho quá trình tái xây dựng nhà thờ tổng cộng lên tới hơn 900 triệu euro, nhưng hiện tại vẫn chưa thực hiện.

Sau sự cố Nhà thờ Đức bà Paris (Notre Dame) bị cháy vào tháng 4, một số nhà tỷ phú thời trang đã vào cuộc và tuyên bố sẽ dành tiền để tái xây dựng nhà thờ gần 1000 năm tuổi, trái tim của nước Pháp. Đầu tiên là tỷ phú Francois Henry Pinault, chủ tịch và CEO của tập đoàn xa hoa Kering cùng vợ minh tinh Hollywood - Salma Hayek đã cam kết 100 triệu euro. Sau đó, Bernard Arnault, chủ tịch và CEO của LVMH cũng cam kết lên tới 200 triệu euro. Và rồi một nhóm các nhà tài trợ giàu có khác cũng hứa quyên góp 600 triệu euro.

Tuy nhiên cho tới hiện nay, Nhà thờ Notre Dame vẫn đang trong quá trình dọn dẹp đống đổ nát. Hàng tuần qua, các công nhân đã dọn đi đống bụi chì độc hại ở sân và bắt tay để khôi phục công trình.

Nhà thờ Đức bà Paris

Dù công việc đang được khẩn trương tiến hành, nhưng Nhà thờ Đức bà Paris vẫn chưa thấy mặt bất kể nhà tỷ phú nào xuất hiện như đã hứa ban đầu. Một bản báo cáo từ Bloomberg cho thấy những nhà tỷ phú hảo tâm trên vẫn chưa thực hiện lời hứa cấp vốn cho việc khôi phục nhà thờ. Các nhà tài trợ lớn vẫn chưa trả dù chỉ 1 xu, Andre Finot, quan chức báo chí tại Nhà thờ nói. "Họ muốn biết chính xác tiền của họ đang dùng để làm gì và phải được họ đồng ý trước khi họ chuyển giao tiền, chứ không phải chỉ để trả lương cho nhân công."

Thay vào đó, theo báo cáo của Bloomberg, chủ yếu một số người Pháp và người Mỹ đã cung cấp những khoản tài trợ đầu tiên, thông qua các quỹ từ thiện Notre Dame khác nhau. Họ đã tài trợ để trả lương cho hơn 150 công nhân do nhà thờ thuê để làm công tác dọn dẹp, bảo dưỡng sau hỏa hoạn. Tháng này, nhà thờ cuối cùng đã nhận được khoản tiền đầu tiên chi trả cho việc tái xây dựng, trị giá 3,6 triệu euro.

Vì vậy, chưa phải đã mất hết hy vọng cho tương lai của Nhà thờ Đức bà Paris. Cuối tuần vừa qua, vào thứ 7, một thánh lễ đầu tiên đã được tổ chức ở nhà thờ kể từ sau vụ hỏa hoạn. Buổi lễ có sự hiện diện của Tổng giám mục Paris cùng 30 khách tham dự, chủ yếu là các mục sư hoặc người làm việc tại hiện trường xây dựng. Buổi lễ không mở cửa cho công chúng vì lý do an ninh.

Khi nào nhà thờ có thể hoạt động trở lại vẫn còn đang tranh luận. Theo Bloomberg, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron đã nói rằng việc tôn tạo nhà thờ nên diễn ra trong vòng 5 năm. Mặc dù theo các kiến trúc sư Pháp, thời gian như vậy là quá tham vọng. Chắc chắn, việc giải ngân những quỹ đã hứa sẽ giúp khôi phục biểu tượng yêu mến của nước Pháp.


Hương Trà
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH