DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các tương tác thuốc cần tránh ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 14:22 13/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Rachel P. Riechelmann, Trung tâm Ung thư AC Camargo, São Paulo, Brazil, một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ung thư cảnh báo các bác sĩ lâm sàng nên tránh phối hợp nhiều loại thuốc để tránh các tương tác thuốc có khả năng đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa, nhưng nếu không thể, họ nên cân nhắc các phối hợp nguy hiểm tiềm tàng và nên theo dõi các tác dụng phụ.

Một trong những tương tác thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa xảy ra giữa các thuốc ức chế bơm proton (PPI), như omeprazole và phác đồ hóa trị liệu có chứa capcitabine. Thực tế, việc sử dụng PPI có thể làm tăng nguy cơ tiến triển ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng đang được điều trị bằng thuốc bổ trợ CapeOx (capecitabine với oxaliplatin) hoặc Folfox (canxi leucovorin [axit folinic], fluorouracil và oxaliplatin).

Tương tác thuốc gây ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa.

Ngoài ra, PPI còn có ảnh hưởng đáng kể đối với cả khả năng sống chung và khả năng sống không tiến triển ung thư ở bệnh nhân ung thư dạ dày HER2+ đang điều trị bằng CapOx có hoặc không có lapatinib. Vì vậy, tốt hơn nên tránh dùng PPI trong hóa trị liệu ung thư đại trực tràng và đường tiêu hóa.

Các tương tác thuốc tiềm tàng phổ biến khác trong ung thư liên quan đến việc sử dụng aspirin, warfarin, thuốc chẹn beta và corticosteroid. Bà Rachel cũng chỉ ra olaparib là một trường hợp: sử dụng đồng thời các loại thuốc có tác dụng ức chế hoặc cảm ứng CYP3A4 có thể ảnh hưởng đến thuốc này; itraconazole làm tăng đáng kể nồng độ thuốc này trong khi rifampin làm giảm đáng kể nồng độ olaparib. Ngoài ra cũng cần tránh kết hợp các thuốc kéo dài khoảng QT bao gồm quinolone, azithromycin và clarithromycin.

 

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 7/2020)

Tin liên quan
Những tương tác thuốc và thức ăn nguy hiểm
SKĐS - Uống thuốc cùng thức ăn có thể xảy ra các tương tác thuốc với thực phẩm. Mặc dù phần lớn tương tác đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng một số có thể gây hại, thậm chí trong một số trường hợp hiếm gặp có thể gây tử vong.
Tương tác thuốc có thể làm thất bại việc tránh thai
SKĐS - Tôi đang dùng thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Vừa rồi, người bạn tôi cũng dùng thuốc tránh thai mà vẫn có thai...
Dùng nizatidin để giảm acid dịch vị, coi chừng các tương tác thuốc
SKĐS - Những bệnh liên quan đến thừa acid dịch vị thường không dễ chịu chút nào, đó là các tình trạng như nóng rát dạ dày, khó tiêu, ợ chua; bệnh trào ngược dạ dày-thực quản; loét dạ dày-tá tràng...,
Cảnh giác các tương tác thuốc gây nguy hiểm
SKĐS - Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần lưu ý tới việc ăn, uống... bởi các loại đồ ăn, thức uống hàng ngày có thể tương tác bất lợi với thuốc điều trị hoặc cũng có thể tương tác bất lợi với các thuốc dùng cùng nhau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm