DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các trường đại học tư thục không được phép mở ngành báo chí, xuất bản
Đỗ Vi - 13:13 21/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực tế những năm gần đây, báo chí được coi là ngành “hot”, thu hút sự quan tâm lớn của rất nhiều thí sinh. Do đó, gần đây, một số trường đại học dân lập, tư thục đã đề nghị được phép mở ngành xuất bản, báo chí.

Bên cạnh đó, hằng năm, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, các câu hỏi về ngành bao chí và trường đào tạo ngành này luôn chiếm số lượng lớn. Đây là lý do khiến nhiều trường muốn mở ngành này, trong đó có các trường tư thục nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tuy nhiên, báo chí là ngành học đặc thù, không phải trường nào muốn là có thể mở ngành đào tạo. Thực tế đến nay chỉ có các trường đại học công lập đào tạo ngành báo chí.

Trước những đề nghị này, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến hồi đáp như sau:

Tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản, trong chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17/1/1997 của Bộ Chính trị khóa VIII về "Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản", có nêu: "Đào tạo bồi đưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục".

Căn cứ vào quy định trên, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản. Bộ GD&ĐT đề nghị các trường thực hiện đúng nội dung nêu trên.

 

Nước ta hiện có 9 cơ sở giáo dục đại học công lập đang đào tạo ngành báo chí gồm: Học viện Báo chí & Tuyên truyền, trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, trường ĐH Văn hóa Hà Nội, trường ĐH Vinh, trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên), trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) và trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).

 

Đỗ Vi

Tin liên quan
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp: Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
SKĐS - Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Bộ GD&ĐT: Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
SKĐS - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19: Bộ GD&ĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh 2020
SKĐS - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
SKĐS - Chiều ngày 8-8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đến điểm thi THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội) để trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt năm nay.
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
SKĐS - Sáng 27/8, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố kết quả phân tích phổ điểm của từng môn thi và phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020.
98,45% thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
SKĐS - Báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, chiều 2/9, có tổng số 26.075 trên tổng số 26.485 thí sinh đăng ký dự thi đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 98,45%.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo việc dạy học trong điều kiện dịch COVID-19
SKĐS - Để đáp ứng mục tiêu kép bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên phòng chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Giám đốc các Sở GD&DT chỉ đạo, hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm