Các trung tâm đăng kiểm sắp được bổ sung nhân sự ngoài công an, quân đội

20-03-2023 10:36 AM | Xã hội

SKĐS - Bên cạnh lực lượng công an, quân đội được chi viện cho các trung tâm đăng kiểm, Cục đăng kiểm Việt Nam cũng đã tổ chức kỳ thi sát hạch để tự bổ sung nhân lực.

Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị đã tổ chức kỳ thi sát hạch cho 9 kiểm định viên bậc cao và 43 đăng kiểm viên bậc thường tại Trung tâm Đăng kiểm 50-04V (Thạch Mỹ Lợi, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh).

Được biết, nếu những đăng kiểm viên này đều vượt qua kỳ sát hạch sẽ được cấp giấy chứng nhận và có thể quay lại các trung tâm đăng kiểm để phục vụ người dân.

Các trung tâm đăng kiểm sắp nhận được nhân sự bổ sung ngoài Công an, Quân đội - Ảnh 1.

Cục Đăng kiểm Việt Nam xác định phải tự bổ sung nguồn nhân lực bên cạnh việc nhận được sự hỗ trợ từ phía công an, quân đội.

Theo quy định, các đăng kiểm viên bậc thường đã trải qua 1 năm thực tập tại các trung tâm đăng kiểm và lần này sẽ được đánh giá đủ các điều kiện về kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để được cấp giấy chứng nhận.

Đăng kiểm viên bậc cao phải có trên 3 năm kinh nghiệm làm việc tại các trung tâm và cũng phải đạt được hết các công đoạn để được đánh giá và trở thành đăng kiểm viên bậc cao.

Các trung tâm đăng kiểm sắp nhận được nhân sự bổ sung ngoài Công an, Quân đội - Ảnh 2.

Việc đào tạo các đăng kiểm viên tốn nhiều thời gian nhưng Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định không hạ chất lượng kỳ thi.

Việc bổ sung thêm các đăng kiểm viên là điều rất cần thiết vào lúc này. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có gần 80 trung tâm đăng kiểm có hiện tượng ùn tắc, có nơi phát phiếu chờ đợi hàng tuần mới đến lượt.

Đứng trước sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng, thời gian vừa qua Cục Đăng kiểm đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị như CSGT, kiểm định viên quân đội. Tuy nhiên, lực lượng CSGT và kiểm định viên quân đội chỉ hỗ trợ chứ không thay thế cho lực lượng đăng kiểm. Do đó, việc cần phải gấp rút bổ sung đăng kiểm viên cho lĩnh vực đăng kiểm là rất quan trọng và cần thiết.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tiếp tục tuyển sinh, đào tạo tập huấn cho các lớp đăng kiểm viên tiếp theo. Tuy nhiên với quy định hiện tại, từ bước tuyển dụng đến khi thi tuyển và tổ chức đào tạo tập huấn thực hành phải hơn một năm sau mới có lớp tiếp theo để đánh giá. Riêng đăng kiểm viên bậc cao phải mất thêm 36 tháng thực tập có kinh nghiệm mới đủ điều kiện để đánh giá.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khẳng định, dù nhu cầu về đăng kiểm viên đang cấp bách, nhưng Cục không thể hạ chất lượng kỳ thi và vẫn phải đảm bảo nguồn nhân lực đầu ra.

Theo đó, trong năm 2023 sẽ có 10 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới diễn ra trong các tháng 2, 3, 4, 5, 6, 10, 11,12; 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao diễn ra vào các tháng 3, 6, 9. Tất cả hoạt động đánh giá này sẽ diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm video được quan tâm:

Cục Đăng kiểm Việt Nam xin lỗi Đảng và nhân dân, hứa "đứng lên từ những lỗi lầm".


Thành Long
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH