Các triệu chứng ung thư vú trên nhũ ảnh có thể tăng nguy cơ ung thư vú

12-04-2018 6:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ có các triệu chứng bất thường ở vú khi sàng lọc ung thư định kì có nhiều nguy cơ phát triển ung thư trước lần sàng lọc tiếp theo.

chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú

 

Nghiên cứu bao gồm những phụ nữ tham gia vào Chương trình sàng lọc Ung thư vú quốc gia Phần Lan từ năm 1992 tới 2012. Những phụ nữ này ở độ tuổi từ 50 tới 69 được chụp nhũ ảnh 2 năm 1 lần.

Họ đã báo cáo các triệu chứng ở vú như có hạch, co rút núm vú hoặc tiết dịch núm vú trong lần sàng lọc định kì dễ bị phát triển bệnh hơn những người không có các triệu chứng này, 15% so với 3%.

So với những người không có các triệu chứng, những người có khối u có nguy cơ được chẩn đoán bị ung thư vú trong lần sàng lọc tiếp theo cao hơn gấp 3 lần. Những người có núm vú tiết dịch tăng gấp 2 lần nguy cơ, những người có núm  vú co rút có nguy cơ cao hơn 1,5 lần.

Nghiên cứu này dự kiến được trình bày tại Hội nghị Ung thư vú Châu Âu ở Barcelona, Tây Ban Nha. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị y tế thường được coi là ban đầu cho tới khi được công bố trên một tạp chí có bình duyệt.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH