Các triệu chứng cảnh báo thừa vitamin D

13-01-2021 5:31 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Vitamin D rất cần thiết đối với cơ thể. Nó thường được tổng hợp trực tiếp qua da từ ánh sáng mặt trời cũng như lấy từ một số loại thực phẩm. Thế nhưng khi dùng thừa sẽ gây hại.

Thiếu vitamin D có thể gây ra các vấn đề về xương và cơ, rối loạn nội tiết tố, nhưng sử dụng quá nhiều vitamin D cũng gây ra nhiều vấn đề khác nhau như: Mất ngủ, cáu kỉnh, mệt mỏi, chán ăn, khát nước, rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, buồn nôn và đau dạ dày), có thể đau cơ và khớp. Các triệu chứng quá liều thường xảy ra khi sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin D với số lượng vượt quá mức qui định hàng ngày.

Trước đây, vitamin D được kê đơn cho trẻ em để ngăn ngừa bệnh còi xương và cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh để chống loãng xương. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D cần thiết cho tất cả mọi người để bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tuyến giáp tự miễn dịch. Vitamin D ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin, chuyển hóa canxi-phốt pho và liên quan đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì vậy, nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D trong bữa ăn hàng ngày như: Cá hồi, cá trích, cá mòi, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, nấm...

Không nên tự uống vitamin D một cách tràn lan mà cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, sau đó điều chỉnh liều lượng và tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị.


Nguyễn Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH