Các tổn thương sớm về tim mạch, thần kinh, ung thư... sẽ được phát hiện nhờ hệ thống thiết bị này

12-09-2019 4:37 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Với một loạt thiết bị phụ vụ các chỉ định cận lâm sàng hiện đại nhất được khai trương tại BV Việt Đức vào ngày 12/9, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được tầm soát phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh…

Theo đó, những trang thiết bị mới được trang bị tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh của BV Việt Đức gồm hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền để phục vụ nhu cầu của người bệnh

Phát biểu tại lễ khai trương, GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức  cho biết, với đội ngũ thầy thuốc ngoại khoa hàng đầu Việt Nam, hệ thống thiết bị này sẽ hỗ trợ để BV không ngừng khẳng định uy tín trong khám và điều trị cho nhân dân.

BV Việt Đức khai trương dàn thiết bị hàng đầu thế giới trong chẩn đoán và điều trị

Theo đó những khó khăn trong phát hiện, điều trị tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực và cả ung thư, sẽ được khắc phục. Hình ảnh chụp rõ nét, độ phân giải cao, giúp bác sĩ phát hiện sớm bệnh và có giải pháp xử lý phù hợp.

“Đặc biệt, không chỉ thời gian chụp nhanh, hệ thống thiết bị y tế này còn hạn chế tia X cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế tới hơn 80%. Đây là bước đột phá trong chẩn đoán và điều trị của BV. Vì thế, BV yêu cầu các thầy thuốc phải khai thác tối đa các thiết bị hiện đại trong điều trị, cũng như trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế để phục vụ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân” – Giám đốc  Trần Bình Giang thông tin.

GS.TS Trần Bình Giang cũng hy vọng, hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất này sẽ vừa giúp giảm tải bệnh nhân, vừa nâng cao hơn chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh

BSCK II Vũ Hải Thanh- Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Việt Đức cho biết, với những trang thiết bị mới này, khi bệnh nhân có chỉ định thực hiện một trong các kỹ thuật chụp hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền sẽ được hưởng lợi nhiều bởi những ưu điểm của các thiết bị này như: do thời gian chụp nhanh (chỉ chụp toàn bộ trái tim trong 1 nhịp tim, hoặc nhịp tim trên 70 vẫn chụp tốt) nên không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế những tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp với người có bệnh lý về huyết áp mà còn giúp giảm liều xạ ảnh hưởng đến cơ thể.

Việc đưa các trang thiết bị hiện đại vào chẩn đoán, điều trị tại BV Việt Đức góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh còn cho biết thêm, cùng với giảm liều lượng nhiễm xạ cho bệnh nhân, máy còn cho hình ảnh sắc nét để có thể can thiệp chuyên sâu. Ngoài ra, còn có chế độ tái tạo hình ảnh 3D, dựng hình mạch máu để đo kích thước, chọn hướng tiếp cận tổn thương. Thiết bị này thích hợp cho nhiều bệnh, nhất là cấp cứu chấn thương vỡ gan, thận nách có thể điều trị bảo tồn.

Trước đây, phương pháp truyền thống là phải mổ để cầm máu, hoặc cắt gan, nách, nay có can thiệp mạch, chỉ cần luồn trong đường mạch máu và bơm chất gây tắc chỗ chảy máu. Trước đây, các thủ thuật kéo dài tới 4-5 tiếng, nay với các thiết bị thông minh chỉ cần 1-2h là xong, kể cả tổn thương phức tạp.

Về máy chụp mạch số hóa xóa nền  sẽ xóa hết các phần khác, chỉ hiện riêng mạch máu, nên bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và xử lý tổn thương. Hình ảnh được phóng chi tiết hơn khi đặt stent mạch não, mạch vành; máy tự động đo độ hẹp, chiều dài của mạch để bác sĩ chọn kích thước stent phù hợp và đặt ở vị trí chính xác.

Máy chụp mạch số hóa nền với nhiều ưu điểm đã được trang bị thêm tại BV Việt Đức

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Ước, với các bệnh lý về tim mạch, hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền đã tạo ra những đột phá trong chẩn đoán và điều trị. Hình ảnh được chụp được hiển thị rõ nét, thời gian chụp nhanh, hạn chế tia X cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

“Bên cạnh đó, hệ thống máy chụp đã thay thế biện pháp thăm dò giúp mở rộng chỉ định và chẩn đoán sớm các bệnh lý khác ngoài các bệnh về tim mạch”- GS.TS Nguyễn Hữu Ước nói

Với chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến chấn thương xương, khớp, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh- Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và y học thể thao, BV Việt Đức cho biết, hiện nay máy cộng hưởng từ 1.5 giúp đọc các tổn thương về gân, cơ, dây chằng tốt, tuy nhiên với những tổn thương về sụn đầu xương, sụn mâm chày, lồi cầu... còn hạn chế.

Trong khi xu thế chung là các bệnh lý về xương khớp, thoái hoá khớp, chấn thương, tổn thương mặt sụn... đang ngày càng gia tăng nên việc phát hiện sớm các tổn thương nhỏ về gân, cơ, sụn... rất cần thiết.

Hệ thống thiết bị hiện đại được đưa vào phục vụ người bệnh tại BV Việt Đức

Việc trang bị hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 sẽ góp phần làm thay đổi một cách ngoạn mục việc chẩn đoán và điều trị. Còn việc trang bị thêm Máy chụp mạch số hóa xóa nền (hiện BV Việt Đức đã có 1 máy này) sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho quá trình chẩn đoán, phát hiện bệnh của các thầy thuốc.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH