DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các tổ chức kỷ lục thế giới cần xem xét tuổi cụ bà ở Việt Nam
14:36 13/05/2015 GMT+7
Sau khi Kỷ lục châu Á công nhận cụ Nguyễn Thị Trù (122 tuổi) là người cao tuổi nhất châu Á, Việt Nam đã gửi hồ sơ xác lập kỷ lục thế giới lên tổ chức Guiness, Hiệp Hội kỷ lục Thế giới và Hội đồng Liên minh kỷ lục Thế giới.
Sau khi được Kỷ lục châu Á công nhận cụ Nguyễn Thị Trù (122 tuổi) là người cao tuổi nhất châu Á, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã cùng gửi hồ sơ xác lập kỷ lục thế giới lên 3 tổ chức gồm: Kỷ lục Thế giới (Guiness), Hiệp Hội kỷ lục Thế giới (trụ sở tại Hồng Kông) và Hội đồng Liên minh kỷ lục Thế giới (có trụ sở tại Ấn Độ). Tuy nhiên, cho đến thời điểm này cụ Trù mới chỉ nhận được 1 bằng công nhận và đang phải xem xét lấy thêm căn cức xác thực.

Sáng ngày 13-5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã họp báo công bố trao trao bằng chứng nhận cho cụ Nguyễn Thị Trù, trở thành người cao tuổi nhất thế giới. Trước đó, vào ngày 9-5-2015 được sự ủy nhiệm của Hiệp hội Kỷ lục Thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đến nhà cụ bà Nguyễn Thị Trù tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trao bằng kỷ lục.

Do tình hình sức khoẻ của cụ Trù đang xấu đi, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang ráo riết hoàn thành hồ sơ yêu cầu để được 2 tổ chức còn lại xác lập công nhận cụ bà Nguyễn Thị Trù, là người cao tuổi nhất thế giới.

Sau 7 lần gửi hồ sơ và các giấy tờ xác nhận bổ sung theo yêu cầu của Hội đồng Liên minh Kỷ lục thế giới, đơn vị này vừa mới nhận được yêu cầu Việt Nam cần gửi mẫu tóc của cụ Trù để tổ chức làm căn cứ xác minh tuổi.

Về phía tổ chức Kỷ lục thế giới (Guiness)sau khi nhận được hồ sơ đề cử của Việt Nam, tổ chức này đã gửi thư hồi âm yêu cầu phía Việt Nam công bố video cụ thể phương pháp xác nhận số tuổi của bà cụ, lập pháp đồ cây gia đình, và kèm theo nhiều tài liệu chứng minh mối liên kết cụ Trù và những người con.

Hiệp hội Kỷ lục thế giới trao tặng bằng chứng nhận người cao tuổi nhất thế giới cho cụ Nguyễn Thị Trù.

Tổ chức Kỷ lục thế giới cũng yêu cầu phía Việt Nam phải có chứng nhận của bác sĩ lão khoa để đưa thêm các căn cứ xác định tuổi của cụ bà Nguyễn Thị Trù. Theo đó, tổ chức Kỷ lục thế giới sẽ trả toàn bộ chi phí cho bác sĩ lão khoa làm các xét nghiệm, chứng tỏ tuổi cụ Trù đúng theo đề xuất của Việt Nam.

Ông Lê Trần Trường An - Giám đốcTổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết: “Hiện hồ sơ, xác thực cụ Trù đã hoàn tất, nhưng chúng tôi gặp phải khó khăn vì chưa tìm được bác sĩ lão khoa, theo đúng yêu cầu của tổ chức Kỷ lục Thế giới”. Tổ chức này quy định rõ, bác sĩ lão khoa phải có đào tạo, chứng nhận hoạt động nghiên cứu trong ngành này và hoạt động độc lập. Nhiều khả năng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ phải liên hệ, mời bác sĩ lão khoa thế giới đến Việt Nam để làm các xét nghiệm, xác thực cần thiết cho cụ Trù.

Trong thời gian qua, sau khi thông tin cụ bà Nguyễn Thị Trù được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới được đăng tải trên báo chí, nhiều người dân đã phản ánh căn cứ xác định độ tuổi của cụ bà Nguyễn Thị Trù chưa thuyết phục. Nguyên nhân là do toàn bộ giấy tờ của cụ Trù bị thất lạc trong chiến tranh. Sau năm 1975 các giấy tờ như giấy khai sinh, hộ khẩu của cụ mới được làm lại. Để kiểm chứng, xác thực, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác minh bằng cách xét giấy tờ, độ tuổi của các con cụ Trù. Theo đó, cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái), người con cả của cụ Trù đã mất thọ 91 tuổi, còn người con út của cụ là bà Nguyễn Thị Đê vẫn còn sống với cụ hiện đã 82 tuổi.

 

(Theo Hà Nội mới)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm