Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế chủ động ứng phó mưa lớn

08-10-2023 15:01 | Xã hội

Ngày và đêm 8/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-100mm, riêng Hà Tĩnh và Quảng Bình có nơi trên 150mm.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế chủ động ứng phó mưa lớn - Ảnh 1.

Ngã tư đường Nguyễn Du và đường Lê Ninh , Hà Tĩnh, nước ngập sâu. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ngày 8/10, Văn phòng Ban Chỉ đạo Thường trực Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế về việc ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Công văn nêu rõ: Từ đêm 7 đến sáng 8/10, các tỉnh từ Nghệ An-Quảng Bình đã có mưa to đến rất to; lượng mưa từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 8/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-100mm.

Riêng Hà Tĩnh và Quảng Bình có nơi trên 150mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các khu vực trũng, thấp, các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Cùng với đó, đơn vị chức năng triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Đồng thời, các bên liên quan triển khai biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp; kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du, đặc biệt là những hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn.


PV (TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn