Các tỉnh Nam Trung Bộ triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng chống COVID-19

29-01-2021 6:20 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, ngày 29/1, nhiều tỉnh, thành khu vực Nam Trung Bộ đã kích hoạt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Đặc biệt ở những khu vực tập trung đông người, sân ga, cửa khẩu.

Mỗi gia đình, khu phố phải chủ động khai báo

Theo UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa: Kế từ 0h ngày 29/1, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung với những người đến, ở, về từ ổ dịch chưa qua 14 ngày là TP.Chí Linh (Hải Dương), Hạ Long (Quảng Ninh) và các ổ dịch khác khi Bộ Y tế công bố. Cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú đối với người đến, ở, về từ vùng dịch khác của tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt…phải cách ly tập trung ngay.

Đến ngày 29, các tỉnh đã bố trí lực lượng trực chiến, quản lý chặt 24/24 việc nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng giám sát, huy động mặt trận và đoàn thể tại các cơ sở. Yêu cầu mỗi người dân, từng gia đình, từng khu phố phải chủ động phát hiện, khai báo về trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp đi, đến từ các địa phương có dịch mà mình biết. Tuyệt đối không che dấu hành trình cũng như các biểu hiện của người đi, đến, ở, về từ vùng dịch.

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Ngoài việc thực hiện tốt các quy định cách ly thì việc giám sát sức khỏe tại nhà ngành y tế địa phương cũng phải làm thật tốt. Phải đảm bảo an toàn cho các cá nhân, hộ gia đình, chung cư, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất…chuẩn bị đầy đủ thuộc, vật tư y tế, hóa chất…

Phú chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cũng nhấn mạnh: Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các ngành, các cấp là phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng, truy vết, cách ly, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, thiết lập các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch tại Cảng hàng không Phù Cát; Ga Diêu Trì; Bến xe Quy Nhơn…thực hiện nghiêm ngặt đo thân nhiệt.

Đo thân nhiệt kỹ càng ở các cơ sở y tế

Các địa phương ở Nam Trung Bộ đến sáng ngày 29/1 cũng đã kích hoạt các nhóm/tổ giám sát ở hầu hết các khu dân cư để rà soát trường hợp cư trú bất hợp pháp, trường hợp nghi ngờ. Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện 5K đến tận từng hộ gia đình.

Hạn chế tối đa tổ chức hội họp

Tỉnh Phú Yên, Bình Định cũng ra chỉ đạo khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức hội, họp, sự kiện tập trung đông người khi chưa thật sự cần thiết. Trường hợp quyết định tổ chức thì phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách tiếp xúc.

Hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cấp, các ngành không chủ quan. Đối với những sự kiện mừng xuân Tân Sửu, yêu cầu người tham dự phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn; xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang tại những nơi bắt buộc đeo theo quy định. Tuyệt đối không bị động khi có tình huống phát sinh dịch bệnh xảy ra. Tất cả bến xe, ga tàu, cảng hàng không…đều đã kích hoạt hệ thống kiểm tra, giám sát phòng chống dịch chặt chẽ nhất.

Theo khảo sát của PV Báo SK&ĐS đến ngày 29/1 tại hầu hết các bệnh viện, sân bay…ở khu vực Nam Trung Bộ đều đã bố trí các chốt kiểm soát, thực hiện khai báo y tế kỹ càng. Đặc biệt, tại các điểm chốt này còn có tờ rơi tuyên truyền thực hiện 5K để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình, người thân và cộng đồng. Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Công tác rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy…phải làm triệt để. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Để đảm bảo thông tin chính xác, tránh hoang mang trong cộng đồng, Công an các tỉnh liên tục theo dõi thông tin trên mạng xã hội để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những trường hợp thông tin không chính xác thông tin giả mạo, sai sự thật về dịch.


Bài, ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH