Các tỉnh miền Trung ứng phó với mưa lũ do áp thấp

25-09-2023 11:16 | Xã hội

SKĐS - Các tỉnh miền Trung đã đồng loạt phát đi cảnh báo về tình trạng mưa lũ, sạt lở do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ngày 25/9, nhiều tỉnh/thành miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã phát đi những cảnh báo khẩn cấp về ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đồng thời đưa ra các phương án chủ động ứng phó.

Tại Đà Nẵng: Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Đà Nẵng cho biết, đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng chủ động thực hiện việc quản lý tàu thuyền ra khơi. Quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển.

Các Sở, ngành, quận/huyện và đơn vị sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống mưa lớn. Rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở…

Các tỉnh miền Trung ứng phó với mưa lũ do áp thấp - Ảnh 1.

Tàu thuyền của các tỉnh miền Trung đang tập kết về bờ để phòng tránh áp thấp nhiệt đới.

Đối với các công trình đang thi công cần triển khai phương án phòng chống mưa lớn, khơi thông dòng chảy cho các khu dân cư, có biện pháp phòng chống ngập úng…

Cùng ngày, Ban chỉ huy PCTTTKCNPTDS (Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng) cho biết, tổng số phương tiện tàu thuyền có đăng ký, đăng kiểm của Đà Nẵng (tính đến 10h sáng ngày 25/9) là 1.240 phương tiện/8.374 lao động.

Tàu thuyền đang neo đậu tại các bến: 848 tàu (Trong đó, tàu của Đà Nẵng là 597 phương tiện, tàu ngoại tỉnh là 251 phương tiện); ghe nhỏ là 410. Tàu thuyền đang hoạt động trên biển là 107 phương tiện với hơn 1.140 lao động. Có một tàu mang số hiệu Đna - 90709 nằm trong đường di chuyển của áp thấp (Tọa độ: 15°00'33"N110°23'08"E) đang di chuyển về Quảng Ngãi để đảm bảo an toàn.

Tại Quảng Nam: Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức cấm biển từ 7 giờ ngày 25/9 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Các địa phương, đơn vị tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn;

Rà soát, kiểm tra công tác triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.

Đồng thời, hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản.


An Phong
Ý kiến của bạn