DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các tỉnh Bắc Trung bộ tăng cường phòng, chống dịch COVID-19
Từ Thành - 20:55 02/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc và tử vong trên thế giới không ngừng tăng. Đặc biệt trong nước đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng, ca lây nhiễm trong khu cách ly y tế. Trước tình hình đó các tỉnh Bắc Trung bộ đã triển khai các giải pháp cấp bách, kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất để ngăn chặn không để dịch bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

Lãnh đạo Sở y tế tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác khám, sàng lọc trước tiêm chủng tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa

Với phương châm: “Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan”, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch  tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị và mọi người dân tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện phương châm ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm: “Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan”; song phải bình tĩnh, chủ động, không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp; phải đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, lĩnh vực được phân công quản lý.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 541/CĐ-TTG ngày 23/4/2021 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19;

Công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn; trước mắt tập trung chỉ đạo, thực hiện tháng cao điểm phòng, chống dịch từ nay đến ngày 31/5/2021.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, toàn bộ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống truyền thanh cơ sở với tinh thần kịp thời, chính xác, minh bạch để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là, không hoang mang; chủ động, tự giác thực hiện và tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Phổi Thanh Hóa thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường vận động, tuyên truyền người dân khu vực biên giới, cửa khẩu thực hiện tốt việc kiểm soát người nhập cảnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Không tiếp nhận cách ly người nhập cảnh từ các chuyến bay thương mại, giải cứu cho đến khi có chỉ đạo mới. Các trường hợp nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia hoặc đối tượng nhập cảnh là chuyên gia, lao động kỹ thuật cao làm việc tại Thanh Hóa sẽ được xem xét nhưng phải đảm bảo an toàn, thực hiện quy trình xét duyệt chặt chẽ, kịp thời và phải được sự chấp thuận của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Về tổ chức các lễ hội, các sự kiện tập trung đông người: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 26/4/2021; chỉ tổ chức khi thật cần thiết, đơn vị tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là việc bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế số người tham gia.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tham mưu, đề xuất việc tạm dừng các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực quản lý vào thời điểm thích hợp, kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Yêu cầu tất cả mọi người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; tự giác thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tổ chức triển khai xử lý vi phạm và xử phạt nghiêm những trường hợp không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo quy định pháp luật.

Rà soát, củng cố và duy trì hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp cần xác minh, truy vết, theo dõi hoặc cách ly y tế theo quy định.

Tăng cường các hoạt động giám sát dịch tễ và xét nghiệm ở phạm vi phù hợp để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm sớm, kịp thời truy vết, ngăn chặn ngay từ khi dịch mới xuất hiện, còn ở diện hẹp, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị thu dung và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại huyện Thanh Chương

Ở Nghệ An, nhằm chủ động cho việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch đã đi kiểm tra, rà soát tại các cơ sở y tế được giao thực hiện tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các bệnh viện đều đã chủ động bố trí khu vực cách ly với lối đi riêng, có phòng bệnh riêng dành cho bệnh nhân COVID-19 và phòng dành cho cán bộ, nhân viên y tế. Nhân lực, vật tư y tế cơ bản đều đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, qua giả định tình huống có bệnh nhân COVID-19 vào điều trị, các bệnh viện vẫn còn lúng túng, từ khâu đón tiếp đầu vào, thực hành điều trị đến xử lý rác thải, dụng cụ y tế theo quy trình một chiều.

Trên cơ sở thực tế của từng đơn vị và góp ý của các thành viên trong đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạp phòng, chống dịch tỉnh Nghệ An - Bùi Đình Long yêu cầu: các bệnh viện phải xây dựng phương án cụ thể, sát thực, nhất là trong trường hợp xuất hiện không chỉ một, hai ca bệnh mà còn có thể nhiều hơn. Theo đó, quá trình điều trị cũng phải chia làm 3 cấp độ, từ nghi nhiễm, dương tính đến xuất viện.

Ông Bùi Đình Long cũng nhấn mạnh, để đảm bảo cho việc quản lý, theo dõi, giám sát bệnh nhân, nhất thiết khu vực cách ly, phòng bệnh phải được lắp đặt camera an ninh.

Đặc biệt, việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình một chiều là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi bệnh viện trong quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện và đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Khi bệnh viện an toàn thì mới có thể hoàn thành được đồng thời 2 nhiệm vụ, vừa khám chữa bệnh cho nhân dân vừa điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, ông Dương Đình Chỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly, điều trị của thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành và Diễn Châu.

Sau kiểm tra, Ông Dương Đình Chỉnh yêu cầu các đơn vị y tế ở 4 huyện, thị xã cần tiếp tục rà soát, đánh giá lại toàn bộ phương án, biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị mình; bố trí đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ đảm bảo cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, nghi nhiễm COVID-19 theo giường bệnh được giao.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An kiểm tra công tác PC dịch tại Bệnh viện Sản Nhi

Các đơn vị phải thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, lưu tờ khai, tuyệt đối không để các trường hợp có nguy cơ vào trong bệnh viện; kiểm soát chặt người vào ra, hạn chế tối đa người nhà bệnh nhân đến thăm, chăm sóc... rà soát đánh giá lại Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị điều trị phải bố trí sẵn sàng phòng cách ly cho đối tượng nghi ngờ tại các khoa lâm sàng trong đơn vị (kể cả các bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn), khu vực cách ly cho nhân viên y tế, khu vực cách ly cho người bệnh chuyển đến từ vùng dịch.

Đối với các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, khi đủ điều kiện xuất viện, yêu cầu cơ sở điều trị thực hiện các thủ tục ra viện theo quy định.

Đối với các bệnh nhân thuộc diện cách ly tập trung, mắc các bệnh khác và có chỉ định chuyển điều trị tại các cơ sở cách ly y tế có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, khi điều trị khỏi bệnh mà chưa hết thời gian cách ly thì cơ sở y tế chủ trì, phối hợp với cơ sở cách ly vận chuyển người bệnh quay trở lại khu cách ly tập trung để tiếp tục cách ly đủ thời gian theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Nhật Thắng

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly tập trung, đảm bảo an toàn, an ninh trong các khu cách ly, không để lây nhiễm chéo, lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh có 329 người đang cách ly tập trung tại Hà Tĩnh, trong đó 255 người tại KTX Mitraco, 55 người tại Formosa Hà Tĩnh và 19 người tại khu cách ly các huyện, xã; theo dõi tại nhà 242 người; cách ly tại nhà 126 người. Và có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 cùng một số trường hợp là F1 của 3 ca bệnh  này đã được cách ly, điều trị  tại BVĐK Khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Hà Tĩnh yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh tại các ổ dịch từ các địa phương, đặc biệt là nguồn bệnh liên quan đến tỉnh Hà Nam và từ nước ngoài, nhất là người từ Campuchia, Lào, Thái Lan về nước.

Tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra việc cách ly tại khu vực cách ly tập trung khu KTX Mitraco. Ảnh Tuấn Dũng

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe...

Quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, khai báo y tế.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly tập trung, đảm bảo an toàn, an ninh trong các khu cách ly, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Từ Thành

Tin liên quan
Nghệ An kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất
SKĐS - Tỉnh Nghệ An đã kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất.
Nghệ An: 10 F1 có mặt trên chuyến bay VJ3613 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
SKĐS - 10 F1 có mặt trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 7/4/2021 được tỉnh Nghệ An tìm thấy, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
3 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Tĩnh đã được đưa vào cách ly, điều trị
SKĐS - Sau khi phát hiện 3 bệnh nhân mắc COVID-19 trong khu cách ly y tế, tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển số bệnh nhân này và các trường hợp F1 đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để cách ly, điều trị.
16 trường hợp F1 tại Thanh Hoá âm tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hoá, tỉnh này đã truy vết được 16 trường hợp F1 và 13 trường hợp nguy cơ cao liên quan đến BN 2899 (Hà Nam), BN 2911 và 2928 (Hà Nội); 144 trường hợp F2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm