DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các thuốc statin có thể không có tác dụng với bệnh nhân ung thư phổi
BS Thu Vân - 20:57 01/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc hạ cholesterol còn được gọi là statin khi được sử dụng cùng với các phương pháp hóa trị khác có thể không có tác dụng với bệnh nhân ung thư phổi.

Các thuốc statin hoạt động bằng cách giảm hàm lượng cholesterol ở bệnh nhân và thường được bác sĩ kê đơn để giúp phòng ngừa đau tim hoặc đột quỵ. Theo các nghiên cứu trước đây, các statin có vai trò trong việc ngăn ngừa sự phát triển ung thư hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân bị một số loại ung thư bao gồm ung thư phổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng thuốc này trên thực tế không có tác dụng với tất cả bệnh nhân ung thư phổi. Mặc dù không có tác dụng phụ từ việc sử dụng statin nhưng thuốc này cũng không có lợi.

Theo các nhà nghiên cứu không có lý do để mọi người ngừng dùng statin để kiểm soát cholesterol nhưng với những bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ, sử dụng statin sẽ khó mang lại bất cứ sự khác biệt nào trong kết quả điều trị ung thư.

Trong nghiên cứu được đăng trên Journal of Clinical Oncology, nhóm nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của loại statin pravastatin lên bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ, một dạng ung thư đặc biệt của ung thư phổi đang rất cần có phương pháp điều trị mới.

Nghiên cứu này bao gồm 846 bệnh nhân từ 91 bệnh viện ở Anh. Các bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên hoặc là dùng statin hoặc dùng giả dược bên cạnh phương pháp hóa trị và được giám sát trong 2 năm.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin chân bài
Bệnh thận mạn tính có nguy hiểm?
SKĐS - Bố cháu năm nay 54 tuổi, người lúc nào cũng mệt mỏi, da xanh. Đi khám chẩn đoán bị bệnh thận mạn tính.
Tuổi 40, phụ nữ nên ăn gì để phòng bệnh?
SKĐS - Tôi 41 tuổi, gần đây thấy cơ thể không dẻo dai như mấy năm trước, hay bị mệt mỏi, đau đầu. Tôi nên ăn gì để tăng cường sức khỏe và phòng bệnh?
4 dấu hiệu xương có vấn đề
SKĐS - Theo các nhà khoa học Mỹ, 4 dấu hiệu sau cảnh báo sự suy yếu sức khỏe của xương mà chúng ta cần biết để có biện pháp phòng tránh càng sớm càng tốt.
Rối loạn chức năng ở phổi bệnh nhân đái tháo đường
SKĐS - Đái tháo đường ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể nhưng cho đến nay khoa học còn chưa chứng minh hết được, trong đó có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của phổi và phổi cũng được coi là cơ quan đích của bệnh đái tháo đường.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm