Các thuốc kháng virus trị viêm gan B, những bất lợi cần lưu ý

22-06-2022 7:00 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Hiện nay chưa có thuốc đặc trị trong điều trị viêm gan B mạn tính. Mục tiêu điều trị là làm giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn; hạn chế các biến chứng và ngăn ngừa lây truyền viêm gan B sang người khác. Trong đó, thuốc kháng virus đóng vai trò rất quan trọng.

1. Khi nào cần dùng thuốc kháng virus điều trị viêm gan B?

Các thuốc kháng virus sẽ được chỉ định khi gan không còn hoạt động tốt hoặc với bệnh nhân chống chỉ định với peginterferon alpha-2a (là thuốc được chỉ định trong từng giai đoạn viêm gan và tổn thương trên gan, khi gan còn hoạt động tốt).

Vai trò của thuốc điều trị viêm gan B - Ảnh 1.

Hình ảnh virus viêm gan B.

2. Các thuốc kháng virus trị viêm gan B và một số bất lợi cần lưu ý

Các thuốc kháng virus điều trị viêm gan B hiện nay bao gồm:

- Tenofovir disoproxil được chỉ định trong điều trị viêm gan B mạn tính ở người lớn từ 18 tuổi trở lên khi có tình trạng virus đang nhân lên có chức năng gan còn bù. Thuốc ngăn ngừa sự nhân lên của virus, do đó tenofovir disoproxil có thể được sử dụng như liệu pháp đầu tay cho bệnh nhân chưa từng điều trị.

Thuốc có tác dụng phụ thường gặp là mỏi cơ, nhức đầu, tiêu chảy, chướng hơi, mất cảm giác thèm ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, khó tiêu, giảm bạch cầu trung tính, giảm phosphat huyết, làm tăng kết quả xét nghiệm ALT, AST, glucose niệu. Các triệu chứng này sẽ giảm dần khi bệnh nhân quen với thuốc. Cần thông báo với bác sĩ khi tác dụng phụ không giảm sau một thời gian sử dụng hoặc có bất kỳ triệu chứng nặng nào khác

- Tenofovir alafenamide cũng là thuốc đầu tay được chỉ định điều trị viêm gan B mạn tính cho người từ 12 tuổi trở lên. So với tenofovir disoproxil, tenofovir alafenamide được chứng minh có hiệu quả kháng virus cao hơn.

Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ ngay trên gan, thận nếu không được theo dõi thường xuyên bởi bác sĩ chuyên khoa. Do đó trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân cần định kỳ đi khám bệnh theo hướng dẫn để được đánh giá hiệu quả của thuốc cũng như các tác dụng phụ có làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác hay không.

Vai trò của thuốc điều trị viêm gan B - Ảnh 2.

Mục tiêu điều trị viêm gan B là hạn chế các biến chứng.

- Entecavir có vai trò làm chậm sự phát triển của virus và làm giảm số lượng virus viêm gan B trong cơ thể. Thuốc có có tác dụng ngăn cản virus tấn công gan nhưng không ngăn chặn được sự lây lan virus viêm gan B sang người khác.

Thuốc cũng được chỉ định điều trị nhiễm virus viêm gan B mạn tính ở người lớn và trẻ em.

- Adefovir là thuốc chỉ định điều trị viêm gan B mạn tính cho người từ 12 tuổi trở lên. Thuốc có vai trò ngăn sự phát triển từ đó làm giảm virus viêm gan B. Nhưng cũng như entecavir, adefovir không ngăn chặn được sự lây lan của viêm gan B cho người khác.

- Telbivudine được FDA phê chuẩn để đặc trị viêm gan B mãn tính. Thuốc có tác dụng giúp làm giảm số lượng virus viêm gan siêu vi B trong cơ thể. Telbivudine cũng không chữa khỏi viêm gan B và không ngăn chặn virus lây qua quan hệ tình dục hay đường máu (như việc dùng chung kim tiêm đã qua sử dụng).

Hiện nay tình trạng kháng thuốc khá cao, đây là một nhược điểm lớn của phương pháp này dẫn đến thuốc ít được sử dụng.

Nếu xét nghiệm có dương tính với virus viêm gan B kéo dài hơn 6 tháng, có bằng chứng tổn thương gan cần được điều trị kháng virus tích cực và theo dõi thường xuyên nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh xơ gan, suy gan hoặc ung thư gan.

Các thuốc kháng virus được bào chế dạng viên nén, uống hằng ngày. Tác dụng phụ thường gặp là cảm giác mệt mỏi, nôn mửa và chóng mặt. Tuy nhiên tác dụng phụ này sẽ dần giảm sau một thời gian sử dụng thuốc.

Mời độc giả xem thêm video:

Hậu covid- Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng

ThS. Trần Đăng Khoa
Ý kiến của bạn