DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các thuốc gây nguy hiểm khi điều khiển phương tiện
Suckhoedoisong.vn - Tôi làm nghề lái xe taxi đã lâu. Gần đây, đi khám tôi bị tăng huyết áp và phải dùng thuốc điều trị hàng ngày. Xin hỏi thuốc này có ảnh hưởng đến việc lái xe của tôi không? Và tôi cần lưu ý những loại thuốc nào khác nữa?

Trần Văn Hoàng (Hải Dương)

Không biết cụ thể anh đang dùng thuốc nào, song các thuốc điều trị tăng huyết áp nói chung bên cạnh tác dụng chữa bệnh, có thể gây ra một số bất lợi như: chóng mặt, mệt mỏi. Thêm vào đó, các thuốc chẹn beta và ức chế giao cảm như clonidin, guanfacin và methyldopa có thể gây an thần, gây buồn ngủ… Các hiện tượng này đều ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho những người làm việc đòi hỏi có sự minh mẫn, tỉnh táo như lái xe. Vì vậy, đối với thuốc đang dùng, nếu anh gặp phải các hiện tượng trên cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết để có thể đổi thuốc thích hợp. Ngoài ra, nghề lái xe cần thận trọng khi phải dùng các thuốc sau:

Thuốc chống trầm cảm và chống lo âu: Nhiều thuốc kê đơn thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng trầm cảm, lo âu như thuốc ức chế tái thu hồi chọn lọc serotonin, ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh trung ương, từ đó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc khả năng phán đoán cho người sử dụng.

Thuốc kháng histamin: thuốc có thể gây ngủ gà, giảm phản xạ, mất kết hợp vận động, chóng mặt. Những biểu hiện trên sẽ tăng mạnh nếu dùng thuốc kháng histamin H1 (như chlopheniramin) cùng rượu ethylic hoặc thuốc ức chế thần kinh trung ương.

Thuốc chống loạn thần: Gần đây, nhóm thuốc chống loạn thần có nguy cơ gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe do ảnh hưởng đa dạng của thuốc trên hệ thần kinh trung ương.

Các benzodiazepin trị lo âu, mất ngủ: Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đồng ý rằng các benzodiazepin bị lạm dụng kê đơn ở nhiều nơi. Tác dụng không mong muốn liên quan bao gồm ảnh hưởng đến tầm nhìn, sự tập trung và khả năng phối hợp vận động khi vận hành xe. Ở nước ta, nhóm benzodiazepin trước đây chỉ có diazepam, nay có hơn 10 chất (trong 20 chất có trên thế giới). Để an toàn khi sử dụng, bệnh nhân nên được kê đơn những liều thuốc ngủ tác dụng ngắn vào buổi tối khi có thể vì những nghiên cứu chỉ ra rằng các benzodiazepin tác dụng dài gây ảnh hưởng đến chức năng thần kinh vận động trong ngày tiếp theo.

Cuối cùng, để an toàn lái xe khi đang uống thuốc điều trị bệnh, tốt nhất phải có sự tham vấn của bác sĩ.

DS. Vũ Thị Huyền - DS. Võ Thị Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm