DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các thực phẩm dễ gây dị ứng
Thu Yến - 12:33 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ai cũng mong có một cái Tết vui, khỏe, an lành. Nói đến Tết, không thể nói đến ăn uống, vì thế mới có cụm từ “ăn Tết”.

Chẳng ai muốn ngày Tết lại phải uống thuốc, hay tệ hơn là vào nằm viện do ăn uống. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến những đồ ăn có thể gây dị ứng thường có trên mâm cơm ngày lễ Tết.

Sữa

Bệnh dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Những người dị ứng sữa bị dị ứng với các protein có trong sữa và phải tránh tất cả các thực phẩm làm bằng sữa. Do đó, bánh ngọt, kẹo có chứa sữa đều phải tránh. Cần biết từ mã cho sữa để có thể nhận ra chúng trên nhãn hàng. Bao gồm những từ như lactate, whey và casein.

Trứng

Dị ứng trứng là dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ em. Với người lớn, trứng hiếm khi gây  ảnh hưởng. Một cá nhân có thể bị dị ứng với lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng, hoặc cả hai. Khuyến cáo là tránh toàn bộ trứng nếu có dị ứng trứng. Trên nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn thường có trứng là nguyên liệu ví dụ như sốt mayone. Vì vậy cần chú ý khi đọc nhãn hàng thực phẩm.

Lạc và một số loại hạt

Dị ứng lạc (đậu phộng) được coi là dị ứng đe dọa đến mạng sống vì tỷ lệ quá mẫn cao. Thực phẩm chứa lạc thường thấy như kẹo lạc, bơ lạc.

Một loạt loại hạt như óc chó, hồ đào, hạnh nhân, hạt ca cao... có thể gây dị ứng. Những người dị ứng với lạc không nhất định sẽ dị ứng với các loại hạt. Nhưng  người dị ứng với một hay nhiều loại hạt nên thận trọng với lạc.

Các loại  hạt kể trên có thể có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc tổng hợp, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, sôcôla...

Đậu nành

Đậu nành khá lành với người lớn nhưng với trẻ nhỏ lại không hoàn toàn. Khoảng 0,4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành. Phản ứng với đậu nành thường nhẹ. Phản ứng nặng tuy có thể xảy ra nhưng rất hiếm. Vì thế, cho trẻ nhỏ uống sữa đậu này cần thận trọng. Nếu trẻ đã có biểu hiện dị ứng khi uống sữa đậu nành, cần lưu ý khi cho trẻ ăn các thực phẩm chứa đậu nành khác. Người lớn có dị ứng đậu nành nên chú ý khi chọn đồ ăn chay.

Khoảng 0,2% trẻ em bị dị ứng với cá, tỷ lệ này ở người lớn là 0,5%. Cá hồi, cá ngừ là những loại dị ứng cá phổ biến nhất. Có thể bị dị ứng với một loại cá không phải là loài khác. Tuy nhiên, người bị dị ứng với cá nên tránh tất cả  các loại cá, nhất là trong dịp Tết. Đôi khi, cá không tươi cũng có thể tạo ra histamin tự nhiên kích hoạt phản ứng tương tự như phản ứng dị ứng thực phẩm. Đây được gọi là nhiễm độc scombroid với triệu chứng như sưng miệng hoặc cổ họng, khó thở, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn cá.

Các thực phẩm dễ gây dị ứngHải sản thường có trên bàn ăn ngày lễ tết và là thực phẩm dễ gây dị ứng.

Các loại tôm, cua, ốc, sò, hến...

Dị ứng loại thực phẩm này thường xảy ra ở người lớn hơn trẻ em, chủ yếu là đồ biển. Trong đó phản ứng với tôm thường nghiêm trọng nhất. Nếu đã dị ứng loại này nên tránh xa các nhà hàng hải sản. Thậm chí, tránh xa khu bếp nấu các món này bởi hải sản khi nấu, hấp có thể phát tán vào không khí qua hơi nước, cũng gây dị ứng.

Thu Yến

Tin chân bài
4 món canh chua dọc mùng thanh mát chống ngấy trong mâm cỗ Tết
SKĐS-Mâm cỗ ngày Tết, nhiều thịt dễ ngấy, 4 món canh chua thanh mát sẽ giúp đưa đẩy bát cơm với mỗi người
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
SKĐS-Đối với những thực phẩm chín (bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào…), người dân có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.
Cách tự tay làm 4 món mứt Tết đơn giản, hấp dẫn cho gia đình
SKĐS - Bạn có thể tự làm cho gia đình mình những loại mứt Tết cực độc đáo và đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo không hề đụng hàng mà an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
Bộ Y tế khuyến cáo 4 cách chọn bánh kẹo tránh ngộ độc dịp Tết
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm