Các tác dụng phụ của Finasterid

Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình sử dụng thuốc này cần hết sức thận trọng với các tác dụng phụ phản ứng dị ứng thuốc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Finasterid là một hoạt chất thường được sử dụng trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến và rụng tóc di truyền ở nam giới.

Finasterid là một hợp chất 4-azasteroid tổng hợp, có tác dụng ức chế sự hoạt động của enzym 5-reductase. Đây là một enzym có vai trò chuyển hóa các nội tiết tố sinh dục nam testosterone thành dihydrotestosterone (DHT).

Hiện nay các nhà khoa học cho rằng: chính sự gia tăng DHT trong máu là nguyên nhân gây ra sự giãn nở (phì đại) tiền liệt tuyến và chứng hói đầu ở nam giới.

Các tác dụng phụ của FinasteridFinasterid có thể gây ra phát ban

Tác dụng chính

Finasterid (các biệt dược Proscar, Propecia…) có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng nồng độ DHT trong cơ thể, nên thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý:

Phì đại tiền liệt tuyến (BPH: benign prostatic hyperplasia): tình trạng tuyến tiền liệt tăng trưởng quá mức bình thường do tác động của nội tiết tố DHT (thường gặp ở nam giới > 50 tuổi), chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây ra tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, ngăn chặn sự thoát nước tiểu ra khỏi bàng quang.

Rụng tóc di truyền (Androgenic alopecia): tình trạng hói đầu ở nam giới, di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, do tác động của nội tiết tố DHT lên nang tóc, thu hẹp kích thước nang tóc và làm ngưng sự phát triển của tóc.

Cần lưu ý: Finasterid tác động lên sự chuyển hóa của các nội tiết tố sinh dục nam, có thể gây ra khuyết tật cho thai nhi nên tuyệt đối không được sử dụng thuốc này cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Các tác dụng phụ của FinasteridTrong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc

Các tác dụng phụ

Khi sử dụng trong một thời gian dài, Finasterid có thể gây ra các tác dụng phụ:

Phản ứng dị ứng: với các triệu chứng phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Đây là một tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc, có thể đe dọa đến tính mạng. Trong trường hợp này, người bệnh cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục và giảm lượng tinh dịch (những rối loạn này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình).

- Viêm tinh hoàn.

- Vú nở to, xuất hiện khối u, tiết dịch bất thường… ở nam giới.

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh phải tuân theo đúng chỉ định của thầy thuốc và nếu thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng nào do tác dụng phụ của thuốc gây ra, cần nhanh chóng thông báo kịp thời cho thầy thuốc để có biện pháp xử lý!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Các tác dụng phụ của Finasterid

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT