DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các sở GD&ĐT quyết định nơi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021
Đỗ Vi - 18:48 12/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để bảo đảm thuận tiện cho thí sinh, các sở GD&ĐT quyết định các nơi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27/4.

Ngày 12/4, tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng), Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các địa phương. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị.

Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Kỳ thi có mục tiêu chính là đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong hai ngày, dự kiến ngày 7 và 8/7. Các bài thi sẽ được giữ nguyên với ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài Ngữ văn là 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, vừa để xét tốt nghiệp, vừa là căn cứ để tuyển sinh đại học.

Để triển khai tốt kỳ thi, đảm bảo an toàn, chính xác, khách quan, minh bạch đòi hỏi sự vào cuộc sát sao, nghiêm túc, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, các bộ ban ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố.

Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thường niên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự sát sao của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, toàn ngành giáo dục thể hiện sự quyết tâm cao cho kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan, đúng quy chế.

Tuy nhiên, để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra tốt đẹp, Bộ GD&ĐT cho rằng, các địa phương, từng cán bộ làm công tác thi phải nắm chắc quy chế, cùng địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm soát tình hình, dự kiến trước các tình huống có thể xảy ra.

Theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ 27/4. Bộ GD-ĐT đã ban hành mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Các sở GD&ĐT quyết định các nơi đăng ký dự thi bảo đảm thuận tiện cho thí sinh.

Đáng lưu ý, thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được đăng ký dự thi một bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). Thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh chỉ được đăng ký dự thi các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi 1 trong 7 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn (năm nay là năm đầu tiên bổ sung môn tiếng Hàn). Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tại hội nghị tập huấn, Cục An ninh Chính trị Nội bộ (A03, Bộ Công an) đã hướng dẫn kỹ công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong kỳ thi; Vụ Giáo dục Đại học thông báo một số nội dung về công tác tuyển sinh năm 2021.

Trong thời gian tập huấn, các đại biểu sẽ thảo luận, giải đáp thắc mắc về quy chế, hướng dẫn và công tác đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Mã số hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cũng đã được BGD&ĐT công bố. Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, cả nước có 65 hội đồng thi, mỗi hội đồng thi có một mã số tương ứng từ 01 đến 65. Các thí sinh căn cứ vào mã số hội đồng thi tốt nghiệp để ghi đúng vào phiếu đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì ghi mã số hội đồng thi tốt nghiệp ở nơi đó. Mẫu phiếu này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gửi về các sở giáo dục và đào tạo. Các thí sinh phải sử dụng thống nhất mẫu phiếu này. 

 

Đỗ Vi

Tin liên quan
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19: Bộ GD&ĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh 2020
SKĐS - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch COVID-19.
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
SKĐS - Sáng 27/8, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố kết quả phân tích phổ điểm của từng môn thi và phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020.
Bộ GD&ĐT công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT năm 2021
SKĐS - Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.
Mới: Đã có lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021
SKĐS - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021. Kỳ thi diễn ra từ ngày 6-9/7/2021. Trong đó, hai ngày thi chính thức là 7-8/7/2021. Ngày 6/7 là thời gian làm thủ tục dự thi; 9/7 là ngày dự phòng.
Chưa có CCCD, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thế nào?
SKĐS - Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, một trong những quy định mà thí sinh cần lưu ý khi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đó là, thí sinh phải có căn cước công dân (CCCD).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm