Các sản phẩm từ thiên nhiên đang trở thảnh xu hướng toàn cầu

14-07-2022 9:00 AM | Thị trường

Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, thuận lợi cho việc khai thác tạo nên những sản phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, nhiều sản phẩm đặc thù của Việt Nam sẽ tạo ra khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ thiên nhiên trong những năm qua đã đáp ứng phần nào nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên thực trạng các sản phẩm từ thiên nhiên kém chất lượng vẫn được lưu hành trên thị trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc kiểm nghiệm và xác nhận sản phẩm thiên nhiên vẫn còn nhiều bất cập. Đi đôi với tác dụng hữu hiệu của các sản phẩm này, là cảnh báo với nhiều bức xúc trong xã hội về tính không an toàn và không đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Các sản phẩm từ thiên nhiên đang trở thảnh xu hướng toàn cầu - Ảnh 1.

Góp phần khắc phục tình trạng trên, nhằm đưa ra các giải pháp kiểm soát, đảm bảo chất lượng các sản phẩm từ thiên nhiên thông qua các hệ thống tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm,Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) tổ chức hội thảo "Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên". Hội thảo đã tạo nên một diễn đàn có tính khoa học, khách quan đề cập đến những yếu tố cơ bản, tác động vào chất lượng của sản phẩm thiên nhiên.

Các sản phẩm từ thiên nhiên đang trở thảnh xu hướng toàn cầu - Ảnh 2.

PGS. TS. Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP).

PGS. TS. Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên phát biểu tại hội thảo: "Chất lượng đối với các sản phẩm từ thiên nhiên, tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, là lĩnh vực mà Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên luôn chú trọng trong suốt gần 10 năm hoạt động.  Trong quá trình tham gia hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm, có thể nói thử nghiệm/kiểm nghiệm là một công cụ vô cùng hữu hiệu bởi tính độc lập, khách quan, chính xác thông qua phương tiện khoa học với quy trình thao tác chuẩn trên hệ thống thiết bị tiên tiến.

Đó chính là những lý do để chúng ta có buổi hội thảo này, cần sự thảo luận, sẻ chia và hỗ trợ lẫn nhau, giữa cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức khoa học, thử nghiệm và các doanh nghiệp. Với mong muốn, góp phần vào xây dựng hệ thống chính sách quản lý có tính chất phù hợp với thực tế của đất nước, góp phần cùng với các doanh nghiệp, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường".

Các sản phẩm từ thiên nhiên đang trở thảnh xu hướng toàn cầu - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP).

Theo, TS. Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP) "Các đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho các sản phẩm thiên nhiên, các hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong suốt quá trình sản xuất nguyên liệu đến công nghệ sản xuất sản phẩm tại nhà máy: hệ thống quản lý chất lượng GACP- WHO đang được áp dụng rộng rãi tại các vùng nguyên liệu để tạo ra các loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho quá trình sản xuất.Tại các nhà máy, hệ thống quản lý chất lượng GMP, GSP, GDP được quy định áp dụng với toàn bộ các cơ sở sản xuất sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Việc kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP, ISO17025:2017. Trong quá trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho các sản phẩm từ thiên nhiên, khoa học công nghệ trong chiết xuất, phân lập, xác định hàm lượng và đánh giá hoạt tính và độc học giữ vai trò then chốt. Khoa học trong việc phát triển các phương pháp kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm đạt được nhiều thành tựu nổi bật góp phần đánh giá, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thiên nhiên".

Các tham luận tại Hội thảo cùng nêu lên tầm quan trọng của thử nghệm/kiểm nghiệm, trong đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tham luận cũng mô tả thực trạng, một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động thử nghiệm/kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng hàng hóa nói chung và chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên nói riêng. Trong các yếu tố được đề cập: chính sách, con người, thiết bị và trình độ khoa học, thì yếu tố chính sách được nhấn mạnh với nội dung về hệ thống văn bản và đầu tư.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH